แท็ก

แท็กหรือป้ายกำกับคือคำหรือวลีสั้นๆที่ใช้บ่งบอกว่าเนื้อหาเว็บไซต์ของเรากำลังพูดถึงเรื่องอะไรในบทความเชิงวิชาการมีการใช้แท็กหรือที่เรียกว่า คำสำคัญ เพื่อให้รู้ว่าบทความวิชาการเรื่องนั้นกำลังพูดถึงเรื่องอะไร เว็บไซต์ทั่วๆไปและระบบจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ต่างๆเช่น WordPress, Joomla เป็นต้น มีการนำระบบแท็กหรือป้ายกำกับไปใช้
ในสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์เอง ก็มีการนำแท็กไปใช้เช่นเดียวกัน อาทิเช่น เมื่อเราโพสต์หรือพูดถึงใครจะทำการแท็กไปหาเพื่อนคนนั้นๆได้ หรือเมื่อเราโพสต์เรื่องราวอะไรสักอย่างแล้วต้องการใส่แท็กว่าเรากำลังพูดถึงเรื่องอะไรสามารถใส่ “แฮชแท็ก” เมื่อมีคนพูดถึงเรื่องเดียวกันและติดแฮชแท็กเดียวกันในช่วงนั้นๆก็จะกลายเป็นกระแสทางเสื่อโซเชียลมีเดียเป็นต้น

สร้างหน้าใหม่สำหรับแท็ก

tag » หน้าใหม่จะถูกสร้างที่นี่ :tag

แฮชแท็ก คือ แท็กที่มีเครื่องหมาย # อยู่ด้านหน้าแท็ก หรือวลี ซึ่งถือเป็นรูปแบบหนึ่งของ Metadata Tag ที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายใน Social Media ต่างๆ โดยมีการเริ่มต้นใช้ใน Twitter ก่อนเป็นแห่งแรกโดยนาย Chris Messina และความนิยมจึงค่อยๆทยอยไปยังสื่อ Social Media อื่นๆอย่าง Facebook Instagram หรือ Pinterest
วิธีใส่แท็กหรือแฮชแท็กที่ถูกต้อง คือ จะต้องใช้คำที่สั้น กระชับ ได้ใจความ เป็นคำที่สื่อถึงเรื่องนั้นจริงๆ ไม่ใช้คำฟุ่มเฟือยมากจนเกินไป
ปัจจุบันพบว่ามีการใช้แฮชแท็กที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่ เพราะพิมพ์แท็กยาวเป็นหางว่าว จึงทำให้ยากที่แท็กนั้นๆจะมีผู้อื่นนำไปใช้ต่อหรือติดแท็กเดียวกันได้ แต่ก็อาจจะเป็นความตั้งใจของผู้ใช้ที่ต้องการติดแท็กแบบนั้นก็เป็นได้

Pages in this namespace:

  • tag/start.txt
  • แก้ไขครั้งล่าสุด: 2019/08/07 08:18
  • โดย admin