จ.ชัยภูมิ แถลงจัดแห่ผีสุ่มเดือนสิบ หนึ่งเดียวในไทย

วันที่ 4 กันยายน 2565 ที่ศูนย์การค้าโรบินสัน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ พร้อมด้วยนางเภาลีนา โล่ห์วีระ นายก อบต.บ้านเล่า ได้ร่วมกันแถลงการจัดงานประเพณีบุญเดือนสิบแห่ผีสุ่ม ครั้งที่ 3 ปี 2565 ที่วัดสมศรี บ้านเสี้ยวน้อย ตำบลบ้านเล่า อำเภอเมือง

จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 กันยายน 2565โดยภายในงานนอกจากจะมีการประกวดผีสุ่มทั้งประเภทสวยงาม และประเภทความคิดสรรค์ จาก 15 หมู่บ้านของตำบลบ้านเล่า การแสดงของผีสุ่ม และการทำบุญทำทาน อุทิศส่วนกุศลให้บรรพชนที่ล่วงลับไปแล้ว ไฮไลท์ของงานคือวันที่ 11 กันยายน 2565 จะมีการแห่ขบวนผีสุ่ม ไปตามหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ตำบลบ้านเล่า ก่อนจะวกกลับมายังวัดสมศรี เพื่อร่วมกันนำข้าวสาร อาหารแห้ง ที่ได้รับบริจาคมารวมที่จุดรวมข้าสาก ทำพิธีถวายข้าสาก และอุทิศส่วนกุศลให้ผีบ้าน ผีปู่ย่าตายาย ผีไม่มีญาติ การละเล่นพื้นบ้าน ต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน

ซึ่งในการแห่ขบวนผีสุ่ม จะมีการนำอุปกรณ์ในการทำการเกษตรมาเคาะตีให้เกิดจังหวะ แล้วร่วมกันเต้นรำ ผีสุ่มแต่ละตัวจะโยกย้าย สายเอว สายหัวที่ครอบด้วยรูปผีสุ่มโดยนำรูปหัวนกฮูก (นกแสก) มาเป็นสัญลักษณ์แห่งการตาย รูปลักษณ์แปลกตาในเชิงสรรค์ สวยงาม ไปตามเส้นทางในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านต่างๆ จะออกมาร่วมทำบุญ นำเอาข้าวของ อาหาร น้ำดื่มมาให้ผีสุ่มที่แห่มากับขบวนแห่ พร้อมกับอธิษฐานแผ่เมตตาให้กับผีปู่ย่าของตน เจ้ากรรมนายเวร และผีไม่มีญาติทั้งหลาย โดยข้าวของที่นำมาวางไว้นั้น ทางญาติๆ จะแจ้งให้พระแม่ธรณีทราบไว้แล้วว่าเป็นของผีตนใด เมื่อผีมาถึงก็จะมารับและรีบกลับยมโลกต่อไป ส่วนผีตนใดที่ไม่มีญาติๆนำข้าวของมาฝากไว้ ก็จะไม่สามารถรับของคนอื่นได้ นอกจากผีเจ้าของจะอนุญาต ซึ่งจะมีผีไร้ญาติบางตน ต้องขอบริจาคข้าวของจากเพื่อนผีๆ แต่ด้วยความอับอาย จึงนำสุ่มมาครอบหัวและตัว เพื่อไม่ให้ผีตนใดเห็นหน้า และร่วมสนุกสนานกับเพื่อนผี พร้อมรีบเดินทางกลับยมโลกก่อนฟ้าสางทั้งนี้ จังหวัดชัยภูมิได้บรรจุประเพณีนี้ เป็นปฏิทินท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นปีที่ 3 เพื่อเป็นการรักษาวัฒนธรรมพื้นบ้านให้สืบทอด ถึงอนุชนรุ่นหลัง และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหนึ่งเดียวในประเทศไทย หรือในโลกสำหรับขบวนแห่ของผีสุ่มที่จังหวัดชัยภูมิ นอกเหนือจากการแห่ผีตาโขน ที่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดชัยภูมิ

กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความคิดเห็น