ภาษาอีสานทั้งหมด 3086 - 3095 จาก 17431
-
คะยือ
แปลว่า : โรคหืด โรคมีเศลษม์ติดในลำคอ หายใจไม่สะดวก เรียก โรคคะยือ อย่างว่า เป็นคะยือไออยู่ทีโทดทีโทด (บ.). -
คะยูง
แปลว่า : พะยูง ชื่อพรรณไม้เนื้อแข็งชนิดหนึ่ง มีแก่นมาก แก่นสีดำ เป็นไม้ที่มีราคา เหมาะสำหรับเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ทำตู้เตียง เก้าอี้ เรียก ต้นคะยูง. -
คะโยง
แปลว่า : เต้นสูง กระโดดสูง การเต้นสูงเรียก เต้นคะโยง สักกะโยงโคงเคง ก็ว่า อย่างว่า เฮวแฮงผันผาดผยองคะโยงเต้น (กา). -
คะลำ
แปลว่า : ผิด บาป กรรม สิ่งใดที่ทำลงไปผิดจารีตประเพณี ผิดกฎหมาย ผิดระเบียบ ผิดศีลธรรมในทางพระศาสนา จะมีโทษมาก โทษน้อย หรือไม่มีโทษ แต่สังคมรังเกียจ สิ่งนั้นเรียก คะลำ อย่างว่า ของมันผิดอย่าได้กระทำ ของคะลำอย่าได้ไปต้อง ของพี่น้องอย่าได้ไปซูน (บ.). -
คะวี
แปลว่า : ยุ่งเหยิง สับสน การงานที่อากูลวุ่นวายยุ่งเหยิง เรียก คะวี อย่างว่า แม้นว่าการหลวงหยุ้งแสนคะวีแวนมาก (สังข์). -
คักไค้
แปลว่า : มาก หลาย เวลาดึกมากเรียก เดิกคักไค้ ซักไซ้ ก็ว่า -
คั่ง
แปลว่า : อัดแอ แน่นขนัด คนมารวมกันแน่นขนัด หาที่ยืนจะไม่มี เรียก คั่งคั่งเค้า คับคั่ง ก็ว่า ฟังยินเภรีก้องระงมเสียงดังสนั่น ช้างคั่งเค้าดาห้างเครื่องคำ (สังข์). -
คังคาว
แปลว่า : ค้างคาว ค้างคาวเป็นสัตว์จำพวกนกมีหูหนูมีปีก เรียก คังคาว คางคาว เจีย ก็ว่า คังคาวมี 3 ชนิด ชนิดตัวใหญ่เรียก เจียกา ชนิดขนาดกลางเรียก เจียดังวีก ชนิดเล็กเรียก เจียหนู. -
คัชนา
แปลว่า : อึกทึก อื้ออึง กึกก้อง เสียงที่ดังติดต่อกันไม่ขาดระยะ เรียก คัชนา อย่างว่า อันลมหากฟาดฟัด คัชนาเร่งเปล่งออกยังเสียงอันม่วน ควรภิรมชมชื่นยิ่งนักหนา (เวส). -
คัณนา
แปลว่า : การนับ การกำหนด การกำหนดนับเรียก คัณนา คณนา คัวลนา ก็ว่า อย่างว่า บ่อาจคัวลนานับเครื่องดีโดยอ้าย (ฮุ่ง).