ภาษาอีสานวันละคำ

ภาษาอีสานวันละคำ รวบรวมคำศัพท์ภาษาอีสานยอดนิยม ที่มีผู้คนสนใจเข้าชมทางเว็บไซต์อีสานร้อยแปดดอทคอม สมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างสรรค์และปรับปรุงฐานข้อมูลด้วยการแนะนำคำศัพท์ใหม่ๆหรือแจ้งเตือนให้เราแก้ไขหากพบข้อมูลไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประโยคสนทนาซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการศึกษาภาษาอีสานได้ดูตัวอย่างจากประโยคที่เราเพิ่มเข้ามา ระบบแนะนำคำศัพท์ภาษาอีสานจะอัพเดทข้อมูลอัติโนมัติทุกวัน เพื่อนๆสามารถติดตามได้ทางแฟนเพจอีสานร้อยแปด หรือ Feed ของระบบ

ภาษาอีสานวันละคำอัพเดทเมื่อไหร่?

ทุกๆวัน เมื่อถึงเวลา 17:30 น. เซิร์ฟเวอร์ของอีสานร้อยแปดเฮาจะนับคะแนนจากยอดวิวคำศัพท์ต่างๆในฐานข้อมูล คำไหนที่มีคนสนใจเข้ามาดูเยอะก็จะถูกเข้าคิวเพื่อรอนำเสนอ คำไหนที่เคยนำเสนอไปแล้วก็จะข้ามไป โดยจะอัพเดทที่หน้าเว็บแห่งนี้เป็นอันดับแรก และแชร์ไปยังแฟนเพจอีสานร้อยแปดอีกช่องทาง เพราะฉะนั้นหากท่านใดที่ต้องการติดตามคำศัพท์ จึงสามารถติดตามการอัพเดทได้หลายช่องทาง ถ้าต้องการช่องทางที่เร็วที่สุดก็คือจากฟีดข่าวที่นี่ แต่ถ้าติดตามทางแฟนเพจ อาจจะช้ากว่านิดหน่อย ประมาณห้าถึงสิบนาที

รวมคำศัพท์ที่น่ารู้

เนื่องจากระบบได้คัดสรรค์คำศัพท์ที่ผู้คนให้ความสนใจโดยนับจากยอดจำนวนวิว จึงเป็นคำศัพท์ภาษาอีสานที่น่ารู้ ในรายการด้านล่างที่ทีมงานแอดมินอีสานร้อยแปดได้ทดลองปล่อยให้ระบบทำงานปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีจากสมาชิกทั้งจากแฟนเพจอีสานร้อยแปดและจากผลการค้นหาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากคำศัพท์ภาษาอีสานน่ารู้ที่เรารวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆเช่นจากหนังสือสารานุกรมภาษาอีสานของ ดร.ปรีชา พิณทอง แล้วยังมีแหล่งข้อมูลจากหนังสืออีกเล่มคือ พจนานุกรมภาษาอีสาน ฉบับ คำพูน บุญทวี และที่มากไปกว่านั้นคือคำศัพท์ใหม่ๆที่เพื่อนๆสมาชิกช่วยกันเพิ่มและแนะนำเข้ามาทำให้ฐานข้อมูลของเรามีคำศัพท์ภาษาอีสานที่หลากหลายและเป็นแหล่งรวบรวมคำศัพท์ที่น่ารู้ของจริง

ภาษาอีสานวันละคำ 1 - 10 คำ จาก 1552

1 - 10 คำ จาก 1552
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-28 "มิด"
  แปลว่า : เงียบ
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-27 "มอดยอด"
  แปลว่า : เปียกปอน ผ้าที่เปียกทั้งผืน เรียก เปียกมอดยอด ยอดย้อย ก็ว่า.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-26 "สืบขี้มูก"
  แปลว่า : ทำให้น้ำมูกกลับเข้าไปในจมูกอีก เรียก สืบขี้มูก สืดขี้มูก ก็ว่า.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-25 "โก้"
  แปลว่า : งดงาม ,เท่ห์ ,ดี ,ถูกใจ
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-24 "ขี้เพี้ย"
  แปลว่า : น. กากอาหารที่อยู่ในลำไส้ของวัว ควาย แพะ หรือสัตว์เคี้ยวเอื้อง ขี้เพี้ยที่ดีจะเป็นขี้เพี้ยที่อยู่ถัดจากถุงน้ำดี ขี้เพี้ยบริเวณนี้จะมีลักษณะเหลวเป็นน้ำ เป็นความละเอียด กากอาหารน้อย เรียกว่า เพี้ยหัวดี (ออกเสียงว่า เพี่ยหัวดี) ส่วนขี้เพี้ยที่อยู่หลังจากส่วนนี้ไปจะมีกากอาหารมาก มีรสขมน้อยกว่าเพี้ยหัวดี
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-23 "อ่อยไฟ"
  แปลว่า : การเริ่มต้นก่อกองไฟ โดยใช้เชื้อเพลิงเป็นตัวตั้งต้นเพื่อให้ไฟติด เป็นวัสดุที่สามารถติดไฟได้ง่าย เช่น กิ่งไม้แห้ง กระดาษ เศษรองเท้าหูหนีบ พลาสติก แล้วจึงเอาฟืนหรือถ่านไม้มาใส่อ่อยไฟ มาจากคำว่า อ่อย ที่แปลว่า ล่อ ดังนั้น อ่อยไฟ จึงแปลตรงตัวว่า ล่อให้ไฟติด
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-22 "คันคาก"
  แปลว่า : คางคก ชื่อสัตว์สี่เท้าจำพวกกบหรือเขียดแต่หนังหนาเป็นตะปุ่มตะป่ำ เรียก เขียดคันคาก ขี้คันคาก ก็ว่า อย่างว่า ขี้คันคากจาแบกขอนยาง (ภาษิต).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-21 "แถน"
  แปลว่า : เทวดา ผีฟ้า อย่างว่า ถวายแก่เจ้าแถนเถ้าเบิ่งแนน ท่านเอย (ขูลู) แต่นั้นแถนเล็งพร้อมแถนลอแถนหล่อ แถนทอกพร้อมแถนตื้อหลั่งโฮม (หน้าผาก).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-20 "ไหม"
  แปลว่า : ปรับเอา การที่ลูกใภ้ลูกเขยทำผิดฮีตคองประเพณี ปู่ย่าพ่อเถ้าแม่เถ้าจะต้องปรับลูกใภ้ลูกเขยเป็นเหล้าไหไก่โต หรือเป็นเงินเป็นทองแล้วแต่ประเพณีที่เคยทำกันมา ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้ลูกใภ้ลูกเขยทำล่วงเกินอีก เรียก ไหมใภ้ไหมเขย.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-11-19 "ง้องแง้ง"
  แปลว่า : ลูกน้ำ ลูกของยุงที่ไข่ลงในน้ำ เวลาแตกเป็นตัวเคลื่อนไหวไปมาได้ เรียก แมงง้องแง้ง.