ภาษาอีสานวันละคำ

ภาษาอีสานวันละคำ รวบรวมคำศัพท์ภาษาอีสานยอดนิยม ที่มีผู้คนสนใจเข้าชมทางเว็บไซต์อีสานร้อยแปดดอทคอม สมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างสรรค์และปรับปรุงฐานข้อมูลด้วยการแนะนำคำศัพท์ใหม่ๆหรือแจ้งเตือนให้เราแก้ไขหากพบข้อมูลไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประโยคสนทนาซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการศึกษาภาษาอีสานได้ดูตัวอย่างจากประโยคที่เราเพิ่มเข้ามา ระบบแนะนำคำศัพท์ภาษาอีสานจะอัพเดทข้อมูลอัติโนมัติทุกวัน เพื่อนๆสามารถติดตามได้ทางแฟนเพจอีสานร้อยแปด หรือ Feed ของระบบ

ภาษาอีสานวันละคำอัพเดทเมื่อไหร่?

ทุกๆวัน เมื่อถึงเวลา 17:30 น. เซิร์ฟเวอร์ของอีสานร้อยแปดเฮาจะนับคะแนนจากยอดวิวคำศัพท์ต่างๆในฐานข้อมูล คำไหนที่มีคนสนใจเข้ามาดูเยอะก็จะถูกเข้าคิวเพื่อรอนำเสนอ คำไหนที่เคยนำเสนอไปแล้วก็จะข้ามไป โดยจะอัพเดทที่หน้าเว็บแห่งนี้เป็นอันดับแรก และแชร์ไปยังแฟนเพจอีสานร้อยแปดอีกช่องทาง เพราะฉะนั้นหากท่านใดที่ต้องการติดตามคำศัพท์ จึงสามารถติดตามการอัพเดทได้หลายช่องทาง ถ้าต้องการช่องทางที่เร็วที่สุดก็คือจากฟีดข่าวที่นี่ แต่ถ้าติดตามทางแฟนเพจ อาจจะช้ากว่านิดหน่อย ประมาณห้าถึงสิบนาที

รวมคำศัพท์ที่น่ารู้

เนื่องจากระบบได้คัดสรรค์คำศัพท์ที่ผู้คนให้ความสนใจโดยนับจากยอดจำนวนวิว จึงเป็นคำศัพท์ภาษาอีสานที่น่ารู้ ในรายการด้านล่างที่ทีมงานแอดมินอีสานร้อยแปดได้ทดลองปล่อยให้ระบบทำงานปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีจากสมาชิกทั้งจากแฟนเพจอีสานร้อยแปดและจากผลการค้นหาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากคำศัพท์ภาษาอีสานน่ารู้ที่เรารวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆเช่นจากหนังสือสารานุกรมภาษาอีสานของ ดร.ปรีชา พิณทอง แล้วยังมีแหล่งข้อมูลจากหนังสืออีกเล่มคือ พจนานุกรมภาษาอีสาน ฉบับ คำพูน บุญทวี และที่มากไปกว่านั้นคือคำศัพท์ใหม่ๆที่เพื่อนๆสมาชิกช่วยกันเพิ่มและแนะนำเข้ามาทำให้ฐานข้อมูลของเรามีคำศัพท์ภาษาอีสานที่หลากหลายและเป็นแหล่งรวบรวมคำศัพท์ที่น่ารู้ของจริง

ภาษาอีสานวันละคำ 1 - 10 คำ จาก 792

1 - 10 คำ จาก 792
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-26 "ถะแม้"
  แปลว่า : หน่อยสิ , หน่อยเถอะ
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-25 "คย"
  แปลว่า : อวัยวะเพศชาย
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-24 "ซา"
  แปลว่า : เอาใจใส่ ถือเป็นสำคัญ อย่างว่า อย่าซาคนง่าว อย่ากล่าวติเตียนท่านลับหลัง อย่าซาผัวเมีย อย่าเปียไปก่อน ฯ อย่าซายังเด็ก อย่าขบเหล็กขบทอง ฯ อย่าด่าหมูซา อย่าด่าหมาเสียด (เสียวสวาสดิ์).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-23 "อี"
  แปลว่า : เป็นคำนำหน้านาม ใช้เรียกน้องสาวลูกหลานซึ่งเป็นผู้หญิงที่น่ารัก น่าเอ็นดู ว่า อี่หล้า อี่นาง อี่น้อย อี่ลุน อี่ขาว.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-22 "ถะแหมะ"
  แปลว่า : สิ
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-21 "บ่วง"
  แปลว่า : ช้อนสำหรับตักอาหาร เรียก บ่วง ทำด้วยหอยเรียก บ่วงหอย ทำด้วยหอยกีบกี้เรียก บ่วงหอยกีบกี้ ทำด้วยกะลามะพร้าว เรียก บ่วงกะโป๋หมากพร้าว อย่างว่า มีจองบ่มีด้ามชิเป็นบ่วงตักแกง (ภาษิต).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-20 "กะจอง"
  แปลว่า : จวัก จวักที่มีด้ามยาว ใช้ตักต้มหรือแกงได้ เรียก กะจอง จอง ก็ว่า อย่างว่า แนวจองบ่มีด้ามชิเป็นบ่วงตักแกง มีบุงบ่มีสายชิเกิดเป็นทอฮ้าง (ย่า).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-19 "คือสิฮาก"
  แปลว่า : เหมือนจะอวก การบอกรสขาติว่า รสชาติไม่ได้เรื่อง คำว่าคือ คือๆ แปลว่า เข้าขั้นแล้ว ผ่านได้ ทำได้ดี แบบอย่างที่ดี
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-18 "แหลว"
  แปลว่า : เหลว สิ่งที่มีลักษณะไม่ข้นเรียก แหลว เช่นน้ำและน้ำมัน เป็นต้น อย่างว่า คื่นคื่นช้างย้องย่างเงยงา มันแหลวไหลอาบคีงคือน้ำ พลกือก้ามเต็มไพรฮ้องโห่ เขาก็จาจีกใส้กินแกล้มนี่นัน (สังข์).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-10-17 "เหิง"
  แปลว่า : นาน ช้า ไปแล้วกลับมาช้า เรียก ไปเหิง อย่างว่า เมื่อนั้นป้าแม่ไห้หุยหอดอาลัย เจ้าแม่ไปยาเหิงเทียวคืนหาห้อง อันที่ไพรขวางกว้างศัตรูมารมีมาก แสนส่ำช้างธรเถ้าเผ็ดผี (สังข์) ของเก่านี้ชมเปิดเหยเหิง บ่ท่อเสนหาใหม่มาชมช้อน (ผญา).