ภาษาอีสานวันละคำ

ภาษาอีสานวันละคำ รวบรวมคำศัพท์ภาษาอีสานยอดนิยม ที่มีผู้คนสนใจเข้าชมทางเว็บไซต์อีสานร้อยแปดดอทคอม สมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างสรรค์และปรับปรุงฐานข้อมูลด้วยการแนะนำคำศัพท์ใหม่ๆหรือแจ้งเตือนให้เราแก้ไขหากพบข้อมูลไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประโยคสนทนาซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการศึกษาภาษาอีสานได้ดูตัวอย่างจากประโยคที่เราเพิ่มเข้ามา ระบบแนะนำคำศัพท์ภาษาอีสานวันละคำจะอัพเดทข้อมูลอัติโนมัติทุกวัน เพื่อนๆสามารถติดตามได้ทางแฟนเพจอีสานร้อยแปด หรือ Feed ของระบบ

 ภาษาอีสานวันละคำ

ภาษาอีสานวันละคำอัพเดทเมื่อไหร่?

ทุกๆวัน เมื่อถึงเวลา 17:30 น. เซิร์ฟเวอร์ของอีสานร้อยแปดเฮาจะนับคะแนนจากยอดวิวคำศัพท์ต่างๆในฐานข้อมูล คำไหนที่มีคนสนใจเข้ามาดูเยอะก็จะถูกเข้าคิวเพื่อรอนำเสนอ คำไหนที่เคยนำเสนอไปแล้วก็จะข้ามไป โดยจะอัพเดทที่หน้าเว็บแห่งนี้เป็นอันดับแรก และแชร์ไปยังแฟนเพจอีสานร้อยแปดอีกช่องทาง เพราะฉะนั้นหากท่านใดที่ต้องการติดตามคำศัพท์ จึงสามารถติดตามการอัพเดทได้หลายช่องทาง ถ้าต้องการช่องทางที่เร็วที่สุดก็คือจากฟีดข่าวที่นี่ แต่ถ้าติดตามทางแฟนเพจ อาจจะช้ากว่านิดหน่อย ประมาณห้าถึงสิบนาที

รวมคำศัพท์ที่น่ารู้

เนื่องจากระบบได้คัดสรรค์คำศัพท์ที่ผู้คนให้ความสนใจโดยนับจากยอดจำนวนวิว จึงเป็นคำศัพท์ภาษาอีสานที่น่ารู้ ในรายการด้านล่างที่ทีมงานแอดมินอีสานร้อยแปดได้ทดลองปล่อยให้ระบบทำงานปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีจากสมาชิกทั้งจากแฟนเพจอีสานร้อยแปดและจากผลการค้นหาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากคำศัพท์ภาษาอีสานน่ารู้ที่เรารวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆเช่นจากหนังสือสารานุกรมภาษาอีสานของ ดร.ปรีชา พิณทอง แล้วยังมีแหล่งข้อมูลจากหนังสืออีกเล่มคือ พจนานุกรมภาษาอีสาน ฉบับ คำพูน บุญทวี และที่มากไปกว่านั้นคือคำศัพท์ใหม่ๆที่เพื่อนๆสมาชิกช่วยกันเพิ่มและแนะนำเข้ามาทำให้ฐานข้อมูลของเรามีคำศัพท์ภาษาอีสานที่หลากหลายและเป็นแหล่งรวบรวมคำศัพท์ที่น่ารู้ของจริง

ภาษาอีสานวันละคำ 1 - 10 คำ จาก 581

1 - 10 คำ จาก 581
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-29 "ดัง"
  แปลว่า : จมูก
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-28 "ลืมคาว"
  แปลว่า : หลงลืมชั่วครู่, ลืมเสียสนิท
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-27 "งง"
  แปลว่า : ก่ง, งอน เรือแข่งที่มีหัวงอนเรียก เฮืองง เฮือโงง ก็ว่า.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-26 "คูบา"
  แปลว่า : พระบวชใหม่ไม่เกิน 10 พรรษา แต่ถ้าเป็นความหมายตามประเพณีล้านนา เป็นตำแหน่งที่คณะสงฆ์พิจารณาแต่งตั้ง โดยพิจารณาว่าพระรูปนั้นได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม และชาวบ้านให้ความยอมรับนับถือ โดยมากจึงเป็นพระที่มีพรรษามาก และประเพณีเดิม หากครูบารูปนั้นมีเชื้อสายเจ้า ก็จะเรียกว่า "ครูบาเจ้า" แต่ภายหลังชาวบ้านจะใช้คำว่าครูบาเจ้าในความหมายว่าเป็นครูบาที่เคารพนับถือสูงสุดด้วย ปัจจุบัน ไม่มีการแต่งตั้งตำแหน่งครูบาเป็นทางการอีก มีแต่ชาวบ้านที่นับถือภิกษุรูปใดมากเป็นพิเศษก็จะเรียกกันไปเอง ถ้าได้รับการยอมรับก็จะเรียกกันในวงกว้าง แต่ถ้าไม่ได้รับการยอมรับก็เรียกกันไม่กี่คนแล้วเงียบหายไปเองคำว่า ครูบา มาจากภาษาบาลีว่า ครุปิ อาจาริโย หรือ ครุปา แล้วก็เพี้ยนเป็น ครูบา10 พรรษาขึ้นไป เรียก "อาจารย์" 20 พรรษาขึ้นไป เรียก "ครูจารย์" 30 พรรษาขึ้นไป เรียก "พ่อแม่ครูอาจารย์" ปัจจุบัน ภาคอีสานจะเหลือแค่ ครูบา อาจารย์ และถ้าพรรษาเยอะ อายุเยอะ (60 ปีขึ้นไป) จะเรียกว่า หลวงปู่ แต่หากพระรูปนั้นมีครอบครัวมาก่อนบวชจะเรียกว่า หลวงตา (ต่างจากภาคกลางที่เรียกว่า หลวงตา ยกเว้นจะเป็นญาติตัวเองในระดับปู่ จึงจะเรียกว่า หลวงปู่) นอกจากนี้ ในภาคอีสานยังมีคำเรียกพระ ว่า สำเร็จ ยาซา ยาคู ราชคู คำเรียกพวกนี้เป็นสมณศักดิ์ ปัจจุบันของไทยไม่มีแล้ว แต่ยังมีทางฝั่งลาว 
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-25 "เปียง"
  แปลว่า : เปลือง ใช้หมดไปสิ้นไปเกินควร, หมดไป สิ้นไปโดยใช่เหตุ, เช่น เปลืองเงิน เปลืองเวลา เปลืองที่
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-24 "แหน่แหม"
  แปลว่า : หน่อย, หน่อยสิ, บ้าง, บ้างสิ
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-23 "ขี้สีก"
  แปลว่า : น้ำครำ แอ่งน้ำใต้ถุนเรือนตรงที่ตั้งโอ่งน้ำกินน้ำใช้ แอ่งน้ำนี้แหละเรียก น้ำขี้สีก น้ำขี้สีกนี้หมอยาโบราณถือว่าเป็นน้ำยาศักดิ์สิทธิ์ ถ้าคนป่วยเป็นไข้ออกหมึก ออกซาง ไข้หมากไม้ใหญ่ หมอจะไปเอาน้ำนี้มาฝนใส่ยา แก้ไข้ดีนักแล.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-22 "ดอก"
  แปลว่า : สิ่งที่ผลิออกจากต้นหรือกิ่งเรียก ดอก เช่น ดอกมี้ ดอกม่วง ดอกจำปา อย่างว่า ดอกเกตแก้วก้านก่องชะเลเต กกหนึ่งเซ กกหนึ่งซ้ายเมี้ยนไว้ให้อ้ายสามปีปลายชิได้บ่ (ผญา).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-21 "ผ่อ"
  แปลว่า : ดู อย่างว่า ผ่อดูเสินเสินช้างชายเชิงยกย่าง ม้าแผ่ล้อมระวังแส้สู่มะฮาม (สังข์).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2020-03-20 "หม่องใด๋"
  แปลว่า : ที่ไหน ตรงไหน