ภาษาอีสานวันละคำ

ภาษาอีสานวันละคำ รวบรวมคำศัพท์ภาษาอีสานยอดนิยม ที่มีผู้คนสนใจเข้าชมทางเว็บไซต์อีสานร้อยแปดดอทคอม สมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างสรรค์และปรับปรุงฐานข้อมูลด้วยการแนะนำคำศัพท์ใหม่ๆหรือแจ้งเตือนให้เราแก้ไขหากพบข้อมูลไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประโยคสนทนาซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการศึกษาภาษาอีสานได้ดูตัวอย่างจากประโยคที่เราเพิ่มเข้ามา ระบบแนะนำคำศัพท์ภาษาอีสานจะอัพเดทข้อมูลอัติโนมัติทุกวัน เพื่อนๆสามารถติดตามได้ทางแฟนเพจอีสานร้อยแปด หรือ Feed ของระบบ

ภาษาอีสานวันละคำอัพเดทเมื่อไหร่?

ทุกๆวัน เมื่อถึงเวลา 17:30 น. เซิร์ฟเวอร์ของอีสานร้อยแปดเฮาจะนับคะแนนจากยอดวิวคำศัพท์ต่างๆในฐานข้อมูล คำไหนที่มีคนสนใจเข้ามาดูเยอะก็จะถูกเข้าคิวเพื่อรอนำเสนอ คำไหนที่เคยนำเสนอไปแล้วก็จะข้ามไป โดยจะอัพเดทที่หน้าเว็บแห่งนี้เป็นอันดับแรก และแชร์ไปยังแฟนเพจอีสานร้อยแปดอีกช่องทาง เพราะฉะนั้นหากท่านใดที่ต้องการติดตามคำศัพท์ จึงสามารถติดตามการอัพเดทได้หลายช่องทาง ถ้าต้องการช่องทางที่เร็วที่สุดก็คือจากฟีดข่าวที่นี่ แต่ถ้าติดตามทางแฟนเพจ อาจจะช้ากว่านิดหน่อย ประมาณห้าถึงสิบนาที

รวมคำศัพท์ที่น่ารู้

เนื่องจากระบบได้คัดสรรค์คำศัพท์ที่ผู้คนให้ความสนใจโดยนับจากยอดจำนวนวิว จึงเป็นคำศัพท์ภาษาอีสานที่น่ารู้ ในรายการด้านล่างที่ทีมงานแอดมินอีสานร้อยแปดได้ทดลองปล่อยให้ระบบทำงานปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีจากสมาชิกทั้งจากแฟนเพจอีสานร้อยแปดและจากผลการค้นหาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากคำศัพท์ภาษาอีสานน่ารู้ที่เรารวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆเช่นจากหนังสือสารานุกรมภาษาอีสานของ ดร.ปรีชา พิณทอง แล้วยังมีแหล่งข้อมูลจากหนังสืออีกเล่มคือ พจนานุกรมภาษาอีสาน ฉบับ คำพูน บุญทวี และที่มากไปกว่านั้นคือคำศัพท์ใหม่ๆที่เพื่อนๆสมาชิกช่วยกันเพิ่มและแนะนำเข้ามาทำให้ฐานข้อมูลของเรามีคำศัพท์ภาษาอีสานที่หลากหลายและเป็นแหล่งรวบรวมคำศัพท์ที่น่ารู้ของจริง

ภาษาอีสานวันละคำ 1 - 10 คำ จาก 1126

1 - 10 คำ จาก 1126
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-25 "กะเทิน"
  แปลว่า : ยังไม่ตั้งใจจริงเรียก กะเทิน ถ้าตั้งใจจริงเรียก ตกกะเทิน อย่างว่า ตกกะเทินว่าแต่ข้อยได้เจ้า เข้าอยู่เล้าบ่ให้ต่าวตำตัก หลัวแลฟืนบ่ให้ไปดงกว้าง สาลีเข้าฮวงเดียวบ่ให้เกี่ยว ชิให้ขดอ้อมป้อมซอมถ้าแต่แต่งโต (บ.)
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-24 "แอบแอ"
  แปลว่า : ที่ลับ ซอก มุมแคบๆ เช่น ที่ลับระหว่างต้นขา เรียก แอบแอขา ทางที่เป็นมุมแคบๆ เรียก แอบแอทาง.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-23 "บ่าว"
  แปลว่า : คนใช้ ชายหนุ่ม เรียกชายที่เข้าในพิธีสมรสว่า เจ้าบ่าว คู่กับหญิงผู้เข้าพิธีสมรสว่า เจ้าสาว ข้าทาสบริวารเรียก บ่าวไพร่ อย่างว่า อาฮมดิ้นดวงแดดิ้นเกี่ยวภายยี่ผู้ใจแจ้งบ่าวบา (ฮุ่ง).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-22 "กุด"
  แปลว่า : ด้วน
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-21 "นม"
  แปลว่า : อวัยวะส่วนที่อยู่หน้าอก 2 เต้า เรียก นม ของผู้ชายเล็ก ของผู้หญิงโตมีน้ำสำหรับเลี้ยงลูกอ่อน อย่างว่า คิ้วก่องส้วยฉันสิ่งกงพระราม ทรงลีลาเคี่ยมนมนาวตั้ง กระจอนกวมแก้มไกวแดดานสวาท เล็งล่ำแท้ตาพลั้งพาดไหล (ฮุ่ง).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-20 "สิบสิฮ่าง ซาวสิฮ่าง"
  แปลว่า : อะไรจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-19 "แมว"
  แปลว่า : ชื่อสัตว์สี่เท้าชนิดเล็ก เลี้ยงไว้เพื่อจับหนู แมวที่เกิดอยู่ในป่าเรียก แมวป่า แมวพง แมวโพง ก็ว่า แมวที่กินลูกแมวด้วยกันเรียก แมวผีเป้า ไม้สองอันที่ไขว้กันสำหรับยกเสาในเวลาปลูกเรือน เรียก ไม้ค้ำคอแมว.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-18 "ฮำฮอน"
  แปลว่า : อาลัยอาวรณ์
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-17 "เทียว"
  แปลว่า : เดินไปมา เรียก เทียว อย่างว่า บุญเฮืองท้าวเทียวทางถามข่าว (กา) เพิ่นซังโตให้เทียวไปเว้า (ภาษิต).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2021-09-16 "ฮูด"
  แปลว่า : ครั้ง คราว ขณะ ครั้งหนึ่ง เรียก ฮูดหนึ่ง คราวหนึ่ง เรียก ฮูดหนึ่ง ขณะหนึ่ง เรียก ฮูดหนึ่ง.