ภาษาอีสานวันละคำ

ภาษาอีสานวันละคำ รวบรวมคำศัพท์ภาษาอีสานยอดนิยม ที่มีผู้คนสนใจเข้าชมทางเว็บไซต์อีสานร้อยแปดดอทคอม สมาชิกทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างสรรค์และปรับปรุงฐานข้อมูลด้วยการแนะนำคำศัพท์ใหม่ๆหรือแจ้งเตือนให้เราแก้ไขหากพบข้อมูลไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประโยคสนทนาซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ต้องการศึกษาภาษาอีสานได้ดูตัวอย่างจากประโยคที่เราเพิ่มเข้ามา ระบบแนะนำคำศัพท์ภาษาอีสานจะอัพเดทข้อมูลอัติโนมัติทุกวัน เพื่อนๆสามารถติดตามได้ทางแฟนเพจอีสานร้อยแปด หรือ Feed ของระบบ

ภาษาอีสานวันละคำอัพเดทเมื่อไหร่?

ทุกๆวัน เมื่อถึงเวลา 17:30 น. เซิร์ฟเวอร์ของอีสานร้อยแปดเฮาจะนับคะแนนจากยอดวิวคำศัพท์ต่างๆในฐานข้อมูล คำไหนที่มีคนสนใจเข้ามาดูเยอะก็จะถูกเข้าคิวเพื่อรอนำเสนอ คำไหนที่เคยนำเสนอไปแล้วก็จะข้ามไป โดยจะอัพเดทที่หน้าเว็บแห่งนี้เป็นอันดับแรก และแชร์ไปยังแฟนเพจอีสานร้อยแปดอีกช่องทาง เพราะฉะนั้นหากท่านใดที่ต้องการติดตามคำศัพท์ จึงสามารถติดตามการอัพเดทได้หลายช่องทาง ถ้าต้องการช่องทางที่เร็วที่สุดก็คือจากฟีดข่าวที่นี่ แต่ถ้าติดตามทางแฟนเพจ อาจจะช้ากว่านิดหน่อย ประมาณห้าถึงสิบนาที

รวมคำศัพท์ที่น่ารู้

เนื่องจากระบบได้คัดสรรค์คำศัพท์ที่ผู้คนให้ความสนใจโดยนับจากยอดจำนวนวิว จึงเป็นคำศัพท์ภาษาอีสานที่น่ารู้ ในรายการด้านล่างที่ทีมงานแอดมินอีสานร้อยแปดได้ทดลองปล่อยให้ระบบทำงานปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดีจากสมาชิกทั้งจากแฟนเพจอีสานร้อยแปดและจากผลการค้นหาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากคำศัพท์ภาษาอีสานน่ารู้ที่เรารวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆเช่นจากหนังสือสารานุกรมภาษาอีสานของ ดร.ปรีชา พิณทอง แล้วยังมีแหล่งข้อมูลจากหนังสืออีกเล่มคือ พจนานุกรมภาษาอีสาน ฉบับ คำพูน บุญทวี และที่มากไปกว่านั้นคือคำศัพท์ใหม่ๆที่เพื่อนๆสมาชิกช่วยกันเพิ่มและแนะนำเข้ามาทำให้ฐานข้อมูลของเรามีคำศัพท์ภาษาอีสานที่หลากหลายและเป็นแหล่งรวบรวมคำศัพท์ที่น่ารู้ของจริง

ภาษาอีสานวันละคำ 1 - 10 คำ จาก 1248

1 - 10 คำ จาก 1248
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-25 "หัวบ่คืน"
  แปลว่า : หัวเราะไม่หยุด , อาการหยุดหัวเราะไม่ได้ , หัวเราะจนตัวงอ ท้องแข็ง เป็นต้น
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-24 "ขี้แพง"
  แปลว่า : ขี้หวง , หวงของ
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-23 "เคียง"
  แปลว่า : เหล็กสามขา มีวงกลมยึดข้างบนใช้แทนก้อนเส้าในเวลาเดินทางไกลเรียก เคียง อีกอย่างหนึ่งเป็นเหล้กแบนปลายเสี้ยม มีด้ามใช้โบกปูนทาโบสถ์และตึกเรียก เคียง เกียง ก็ว่า.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-22 "หลับ"
  แปลว่า : อาการที่ร่างกายหยุดพักโดยไม่รู้สึกตัว เช่นนอนหลับ เรียก กายหลับ อย่างว่า มันก็หลับผอกพ้นล้นลื่นเกินประมาณ (สังข์) อาการที่จิตใจหยุดพักโดยไม่คิดอ่านอะไร เรียก ใจหลับ ร่างกายหลับมีเวลาจะตื่นขึ้นได้ ส่วนใจหลับจะทำให้เกิดความเสียหายทั้งแก่ตนและส่วนรวม.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-21 "ค่อย"
  แปลว่า : ตัวเราเอง
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-20 "ซู่คู่ซู่คน"
  แปลว่า : ทุกผู้ทุกคน ทุกคน ทั้งหมดทุกคน
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-19 "เซ็ง"
  แปลว่า : เล่าลือ เกียรติขจร อย่างว่า ใผแลแล้วลืมตนตาไค่ เซ็งซ่าเจ้าติ้วซ้อยประสงค์เหล้นม่วนเมือง (สังข์) ชายที่เก่งกล้าเรียก ชายเซ็ง อย่างว่า บัดนี้กูจักปองเอาเชื้อชายเซ็งองค์ประเสริฐ บุญแก่กล้าลงเข้าเกิดดอม ก่อนแล้ว (สังข์).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-18 "ตื้อ"
  แปลว่า : มาตรานับแบบโบราณ เริ่มนับตั้งแต่หนึ่งไปถึงตื้อ ตื้อหนึ่งเท่ากับพันล้าน บ้านเมืองที่มีคนอยู่จำนวนหลายล้านเรียก ตื้อ อย่างว่า ยังมีนัคเรศล้ำชั้นชื่อเป็งจาลนิคมคนคั่งเพ็งพอตื้อเชียงหลวงล้นรุงรังล้านย่าน น้ำแผ่ล้อมระวังต้ายชั่วพ้น(สังข์).
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-17 "กะดัน"
  แปลว่า : ชื่อพรรณไม้ชนิดหนึ่ง มีลูกกลมคล้ายมะกอก ใช้ลูกต้มกับปลากินอร่อยนัก เรียก หมากกะดัน.
 • ภาษาอีสานวันละคำ 2022-01-16 "จิงฮิงจองฮอง"
  แปลว่า : การทำปู้ยี่ปู้ยำ หรือทำนอกรีดนอกรอย เรียก เฮ็ดจิงฮิงจองฮอง.