ประโยคสนทนาภาษาอีสาน 1 - 10 จาก 1723

ประโยคตัวอย่างภาษาอีสานและความคิดเห็นเกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอีสานรวบรวมโดยทีมงานอีสานร้อยแปด เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาข้อมูล สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการฝึกพูดภาษาอีสาน เรียนรู้ภาษาอีสานจากตัวอย่างประโยคสนทนาง่ายๆพร้อมด้วยคำแปลที่เราได้รวบรวมมาจากความคิดเห็นต่างๆในฐานข้อมูลพจนานุกรมภาษาอีสาน สามารถคลิกลิงก์กลับไปยังหน้าหลักของคำศัพท์ เพื่อดูรายละเอียด ความหมายของคำศัพท์นั้นๆ รวมถึงประโยคตัวอย่างอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีการเพิ่มประโยคสนทนาภาษาอีสาน

หลังจากที่สมัครสมาชิกกับเว็บไซต์อีสานร้อยแปดและเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆสมาชิกสามารถมีส่วนร่วม เพิ่มตัวอย่างประโยคสนทนาภาษาอีสานได้ง่ายๆ โดยที่เราทำการกดไปที่หน้าคำศัพท์นั้นๆ จะมีฟอร์มสำหรับแสดงความคิดเห็นให้สมาชิกสามารถเพิ่มความคิดเห็น หรือเพิ่มตัวอย่างประโยคสนทนาภาษาอีสานที่เรารู้ลงไปได้ โดยเพิ่มประโยคที่เป็นภาษาอีสาน พร้อมด้วยคำแปลที่เป็นภาษากลาง เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น หลังจากที่แสดงความคิดเห็นหรือเพิ่มตัวอย่างประโยคสนทนาลงไปแล้ว ตัวอย่างประโยคนั้นจะมาปรากฏที่หน้านี้ เพื่อให้สมาชิกท่านอื่นๆ หรือผู้ที่ค้นหาข้อมูล หาข้อมูลได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีส่วนรวมในการพัฒนาฐานข้อมูลภาษาอีสานของเราให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อย่าลืมมาช่วยกันเพิ่มข้อมูลเข้ามาเยอะๆนะครับ
คำว่า เต็ม

ไปเฮ็ดหยังมาคือเบิ่งเต็มๆ แปลว่า ไปทำอะไรมา ดูอวบๆขึ้นนะ

คำว่า ละเบ๋อ

นั่นละเบ๋อ แปลว่า นั่นนะสิ

ไปละเบ๋อหนิ แปลว่า กำลังจะไปนะ

สาวสกลมีแต่ผู้งามๆละเบ๋อ แปลว่า สาวสกลมีแต่คนหน้าหน้าดี

คำว่า โพด
“พ่อใหญ่ดล.. เป็นจั่งได๋น้อ อยู่ทางนิวซีแลนด์ อากาศดีบ่?” “โฮ้... ดีอยู่.. แต่ว่าหนาวโพด... น้ำกะเย็นโพด เลยบ่อาบฮอดน้ำ... สิกินกาแฟฮ้อนๆ มันกะฮ้อนโพด เลยลวดลิ้นจ้อย.. ชงกาแฟกิน กะบ่แซบ ใส่น้ำตาลหลาย มันเลยหวานโพด... สรุปแล้ว มีแต่แนวโพดๆ ขนาดความหล่อของผู้เว้า กะยังหล่อโพด เด้เดียวเนี่ย...” คำแปล “พ่อเฒ่าดล.. เป็นอย่างไรบ้าง อยู่ทางนิวซีแลนด์ อากาศดีไหม?” “อือ... ก็ดีอยู่.. แต่ว่า หนาวเกินไป.. น้ำก็เย็นเกินไป เลยไม่อาบน้ำเลย... จะกินกาแฟร้อนๆ มันก็ร้อนเกินไป จึงลวกลิ้น.. ชงกาแฟกิน ก็ไม่อร่อย ใส่น้ำตาลมาก มันเลยหวานเกินไป... สรุปแล้ว มีแต่สิ่งเกินๆ แม้แต่ความหล่อของคนพูด ก็ยังหล่อเกินขนาด นะจะบอกให้...”
คำว่า โพด
เจ้าคือมาเว้าโพดแท้ ที่จริงข้าวโคดข่อย มันงามอยู่แต่มันบ่ได้งามโพด แปลว่า คุณก็พูดเกินไป ที่จริงแล้ว ข้าวโพดของผมมันก็เจริญเติบโตดี แต่ไม่ได้เจริญเกินไป
คำว่า ผักคาด

ยามเป็นแผลถลอก ฟกซ้ำดำเขียว โบราณเพิ่นให้หย่องใบผักคาดมาโผ๊ะ  แปลว่า เวลาเป็นแผลถลอก ฟกช้ำดำเขียว คนโบราณให้ขยี้ใบสาบเสือมาประคบ

คำว่า มดม่าน

มดม่านขึ้นขา แดงเบิด เทิงคัน เทิงแสบ แปลว่า ลมพิษขึ้นขา ขาแดงหมด ทั้งคัน ทั้งแสบ

คำว่า ยามขี้จังหาขอน

ยามขี้จังหาขอนยามนอนจังหาหม่องนั่งน้อ แปลว่า เวลาจะขี้ค่อยหาขอน เวลาจะนอนค่อยหาที่นั่ง

คำว่า โพดโพบักโมบักแตง

อีหยังจะขนาดนั้น โพดโพบักโมบักแตง แปลว่า อะไรจะขนาดนั้น เกินชาวบ้านชาวเมือง

คำว่า โพดโพ

โพดโพหลาย แปลว่า เยอะนะเราน่ะ

คือโพดโพแท้ แปลว่า อะไรจะขนาดนั้น , มันจะเกินไปแล้วนะ

คำว่า คันฮั้ว

ถอยรถเข้าเฮียน กะแนมดีๆ อย่าไปสอยคันฮั้นเอาหละ แปลว่า ถอยรถเข้าบ้าน ให้ดูดีๆ อย่าไปสอยรั้วเอาหละ

คำสำคัญ ประโยคตัวอย่างภาษาอีสาน

ภาษาอีสาน
ประโยคตัวอย่าง ภาษาอีสาน
ตัวอย่างประโยค ภาษาอีสาน
ประโยคตัวสนทนาภาษาอีสาน
ฝึกเว้าภาษาอีสาน
เฮียนเว้าอีสาน
ภาษาอีสาน ประโยคง่ายๆ