ประโยคสนทนาภาษาอีสาน 1 - 10 จาก 1852

ประโยคตัวอย่างภาษาอีสานและความคิดเห็นเกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอีสานรวบรวมโดยทีมงานอีสานร้อยแปด เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาข้อมูล สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการฝึกพูดภาษาอีสาน เรียนรู้ภาษาอีสานจากตัวอย่างประโยคสนทนาง่ายๆพร้อมด้วยคำแปลที่เราได้รวบรวมมาจากความคิดเห็นต่างๆในฐานข้อมูลพจนานุกรมภาษาอีสาน สามารถคลิกลิงก์กลับไปยังหน้าหลักของคำศัพท์ เพื่อดูรายละเอียด ความหมายของคำศัพท์นั้นๆ รวมถึงประโยคตัวอย่างอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีการเพิ่มประโยคสนทนาภาษาอีสาน

หลังจากที่สมัครสมาชิกกับเว็บไซต์อีสานร้อยแปดและเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆสมาชิกสามารถมีส่วนร่วม เพิ่มตัวอย่างประโยคสนทนาภาษาอีสานได้ง่ายๆ โดยที่เราทำการกดไปที่หน้าคำศัพท์นั้นๆ จะมีฟอร์มสำหรับแสดงความคิดเห็นให้สมาชิกสามารถเพิ่มความคิดเห็น หรือเพิ่มตัวอย่างประโยคสนทนาภาษาอีสานที่เรารู้ลงไปได้ โดยเพิ่มประโยคที่เป็นภาษาอีสาน พร้อมด้วยคำแปลที่เป็นภาษากลาง เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น หลังจากที่แสดงความคิดเห็นหรือเพิ่มตัวอย่างประโยคสนทนาลงไปแล้ว ตัวอย่างประโยคนั้นจะมาปรากฏที่หน้านี้ เพื่อให้สมาชิกท่านอื่นๆ หรือผู้ที่ค้นหาข้อมูล หาข้อมูลได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีส่วนรวมในการพัฒนาฐานข้อมูลภาษาอีสานของเราให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อย่าลืมมาช่วยกันเพิ่มข้อมูลเข้ามาเยอะๆนะครับ
คำว่า เมียเค่า

(เกริ่น) ว่า..สิป๋า..เมียเค้า หนีไปเอาเมียใหม่ สงสารใจบักเบนซ์ เห็นแล้วเฮ็ดบ่ลง ย่านไปหลงคารมย้อง ก้อนทองกลายเป็นก้อนถั่ว บาดท่าเพิ่นมีผัว ตั๋วให้ป๋าแม่บักเบนซ์ เป็นปมด้อยข้อยนั่งงง หลงคารมสาวผมสั้น ย่านปันใจให้แล้วเบื่อ ตั๋วให้แยกทางเมีย ผู้เสียใจแม่นบักเบนซ์ เป็นกำพร้า สิว่าไผ คนไคเอยนี่น้อ...

คนอีหยังมาเป็นตาซังเอาฮ้าย ประทับในหลายริมฝีปากบางๆ พูดแบบนี้กับกี่คนแล้วนาง ย่านเดินหลงทาง เอวบางบ่เอิ้นคืน ใจหนึ่งฝืนอีกใจก็จดจ่อ ลับ ลัล ล่อ ล่อ พอวุ่นวายสับสน อยากป๋าเมียเก่าเอาคนใหม่มายล กะคิอหลูโตนลูกหนึ่งคนไผสิเอา

(ลำ) ซังเมียเค้าบ่เอางานคือบ้านเพิ้น ผัวหาเงินให้ใช้ทางไพ่ทั้นบีวาง ลูกก็จ้างให้คนอื่นดูแล เว้าแวแวเสียงดังคือต่างหลังไกลล้ำคำคนเว้าตัดผมผิดเจ็ดมือป่ง เอาเมียผิด คิดจนตาย คือปูไต่ขอบด้งโงโค้งที่เดิม คิดอยากเริ่มเอาคนใหม่มานอนเฮียง ยังเป็นเพียงความฝันหวั่นใจในคำเว้า

คำว่า กะแล้วแต่

กะแล้วแต่แหล่ว แปลว่า ก็ช่างสิ

คำว่า ก่อด่อ
หล่ามักอ้ายบ่ บักก่อด่อของอ้ายกะมี หอยจิ๊บจี้ของน้องมีบ่ แปลว่า น้องสาวรักพี่มั้ย ไอ้นั่นที่ยื่นๆของพี่ก็มี แล้วหอยจิ๊บจี้ของนองมีมั้ย
คำว่า เต้ย
เต้ยโศก เต้ยโศกให้แหน่ ยกมือแก่แด่ อยู่หน้าเวที หมายถึง ขอจังหวะเต้ยๆสนุกๆแบบเศร้าๆให้หน่อย (ขอเพลงหน้าเวทีหมอลำ) คนขอต้องยกมือขึ้นเพื่อให้หมอลำที่อยู่บนเวทีมองเห็น
คำว่า หัว
เมื่อวานได้อ่านสเตตัสเพจ "เขียบ" เกี่ยวกับคำว่า "หัว" พูดมาแล้วกะอยากหัว เพราะเพจเขียบโพสว่า ตลกอยู่ร้านหมูกระทะ เล่นดีปานใดข่อยกะอดเอา ย่านเสียเงิน เด็กเสิร์ฟบอกว่าหัวละ 199 บาทพุ่น !! 5555
คำว่า สายแนน
สายแนนหัวใจ ลองดูเนื้อเพลงและความหมายได้นะครับ อาจจะทำให้เข้าใจยิ่งขึ้น สายแนนหัวใจ
คำว่า เคียดแฮง

เคียดแฮงเด้ แปลว่า โมโหมาก โมโหสุดๆ

คำว่า อดเอา

คิดฮอดสิอดเอา แปลว่า คิดถึงก็จะทนเอา

คำว่า ซังคนเด้

ซังคนเด้ บ่ได้ดั่งใจ แปลว่า เกลียดจริงๆ ไม่ได้ดั่งใจเลย

คำสำคัญ ประโยคตัวอย่างภาษาอีสาน

ภาษาอีสาน
ประโยคตัวอย่าง ภาษาอีสาน
ตัวอย่างประโยค ภาษาอีสาน
ประโยคตัวสนทนาภาษาอีสาน
ฝึกเว้าภาษาอีสาน
เฮียนเว้าอีสาน
ภาษาอีสาน ประโยคง่ายๆ

สามารถแจ้งผลการใช้งาน หรือ รายงานหากเพื่อนๆเจอข้อผิดพลาดของประโยคตัวอย่างภาษาอีสานได้ง่ายๆ หลายช่องทาง เช่น ติดต่อเข้ามาที่แฟนเพจของเรา ส่งข้อความแจ้งให้แอดมินเราทราบว่าตัวอย่างประโยคภาษาอีสานคำไหนที่ไม่ถูกต้อง จากนั้นทีมงานอีสานร้อยแปดจะเข้ามาทำการแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้ข้อมูลมีความถูกต้องและสมบูรณ์มากที่สุด หรือจะช่วยกันปรับปรุงแก้ไขโดยการแสดงความคิดเห็นในคำศัพท์นั้นๆ ด้วยประโยคตัวอย่างสนทนาที่ถูกต้อง เป็นต้น