ภาษาอีสานทั้งหมด 3499 - 3508 จาก 17431

  • งับ
    แปลว่า : มีดพับ ชื่อมีดชนิดหนึ่ง เวลาไม่ต้องการใช้ก็พับไว้ เรียก มีดงับ.
  • งับ
    แปลว่า : ปิด พับ หับ ปิดประตู เรียก งับปักตู ปิดปากไม่พูด เรียก งับปาก พับมีด เรียก งับมีด.
  • งับงับ
    แปลว่า : ทำปากงับๆ.
  • งัว
    แปลว่า : วัว โค วัวหรือโค เรียก งัว งัวมอ ก็ว่า วัวบรรทุกสิ่งของใส่ต่างเรียก งัวต่าง วัวตัวผู้เรียก งัวเถิก งัวตัวเมียเรียก งัวแม่ งัวสำรองในเวลาเดินทางไกลเรียก งัวแพว วัวถึกเถลิงเรียก งัวโทน วัวป่าเรียก งัวบา วัวสีขาวเรียก งัวพอน.
  • งัว
    แปลว่า : คนที่ห้า ตามพงศาวดารล้านช้างกล่าวว่า โอรสคนที่ห้าของขุนบุรมว่า งัวอิน คำว่างัวนี้เพี้ยนมาจากภาษาจีนว่า โหงว เหงา ก็ว่า.
  • งั้ว
    แปลว่า : นกงั่ว ชื่อนกชนิดหนึ่ ชื่อ นกงั้ว นกอีงั้ว ก็ว่า.
  • งั้ว
    แปลว่า : ส้มซ่า ชื่อพรรณไม้ชนิดหนึ่งลูกกลมใหญ่ มีรสส้มและหวาน ชนิดรสเปรี้ยวเรียก หมากเว่อส้ม ชนิดรสหวาน เรียก หมากเว่อหวาน เรียก หมากงั้ว หมากส้มโฮหาว หมากนาวโฮโห่ ก็ว่า.
  • งั้ว
    แปลว่า : มัวเมา มืดมัว การแสดงอาการมืดมัวเพราะถูกเวทมนต์หรือยาแฝด เรียก งั้ว งั้วง่าว ก็ว่า อย่างว่า เมื่อนั้นพระบาทต้านทังง่าวิศวง การใดดีช่างสูแสนท้าว พระก็โมหังเข้าถือทวงใบ้บอด ก็เพื่อพิษแฝดไหม้เหมือนงั้วง่าวฟาง (สังข์).
  • งัวเงีย
    แปลว่า : ง่วงงุน อาการง่วงงุนเพราะนอนไม่พอ เรียก งัวเงีย.
  • งัวชัง
    แปลว่า : พุงดอ ชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง มีหนามเรียก ต้นงัวชัง งัวเลีย ก็ว่า.