ประโยคสนทนาภาษาอีสาน 11 - 20 จาก 2066

คำว่า ขวิด
ทางทีมงานอีสานร้อยแปดได้นำข้อมูลของดร.ปรีชา มาเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักกันมาขึ้น ผ่านทางเว็บไซต์อีสานร้อยแปด บางความหมายแอดมินและทีมงานก็ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมที่นอกเหนือไปจากนี้ครับ "มีผลยาวมีรู เป่าได้เรียก หมากหวีด" แอดมินมีความเห็นว่าน่าจะเป็นพืชอีกชนิดหนึ่ง เพราะในคำอธิบายมีการพูดถึงลักษณะเป็นไม้เลื้อย เป็นเครือ ไม่ใช่เป็นต้น แอดมินจะลองเอาคำถามนี้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะครับ
คำว่า ขวิด
ครับทั้งwood appleและelephant appleหมายถึงมะขวิดในภาคกลางครับ แต่อาจารย์เขาบรรยายไว้ "both have fruit that can be used for whistle" ซึ่งถ้ากลับไปดูภาษาไทยตรงประโยคที่ว่า " มีผลยาวมีรู เป่าได้เรียก หมากหวีด เพราะเป่าดัวเสียงดังเหมือนนกหวีด" ซึ่งไม่ใช่ลักษณะของมะขวิดในภาคกลางครับที่กลมและไม่มีรูครับ ผมเลยสัยในคำบรรยายครับ
คำว่า ขวิด
หมากขวิด คือ มะขวิดในภาษากลาง ภาษาอังกฤษคือ wood apple ครับ
คำว่า ขวิด
เรียน ดร.ปรีชา พิณทอง ผมนายอพกฤษณ์ ชนาครับ มีข้อสงสัยว่าหมากขวิดคือมะขวิดในภาษากลางใช่ไหมครับ หากไม่ใช่ขอทราบชื่อวิทยาศาสตร์ของหมากขวิดหรือหมากหวีดเพื่อประโยชน์ในการศึกษาครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
คำว่า ตะลุโตน

ลูกพุใด๋สู คือ เป็นละตุโตนแท้ แปลว่า ลูกใครกันนะ ช่างหน้าสงสารจัง

คำว่า ฟาว

ฮักพี่เลยฟาว หยิบเหล้าขาวมาเทลงแก้ว แปลว่า รักพี่เลยพลาด หยิบเหล้าขามมาเทลงแก้ว

คำว่า ยิบผ่า

แม่ใหญ่สีนั่งเหง็บผ่าอยู่บ้าน แปลว่า แม่ใหญ่สี นั่งเย็บผ้าอยุ่ที่บ้าน

คำว่า อ้ายเก่งกะด้อ

บ่เป็นหยัง อ้ายเก่งกะด้อ แปลว่า ไม่เป็นอะไรหรอก พี่เก่งขนาดนี้

คำว่า ซัน

ซันที่ลี่ แปลว่า ชันตั้งขึ้นไป

คำว่า หัวเสียบ

ผู้สาวใช้แล่นหัวเสียบ บาดทีแม่ใช้นั่งเสย แปลว่า เวลาเห็นผู้หญิงสวย ๆ เขาใช้อะไรก็ทำอย่างขยันขันแข็ง ไม่มีอิดออด แต่พอแม่เรียกใช้งานกลับนั่งเฉย ไม่ทำ