ภาษาอีสานวันละคำ 161 - 170 คำ จาก 2711

161 - 170 คำ จาก 2711
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-09-01 "ดอง"
    แปลว่า : ส่วนที่แข็งหุ้มหลังสัตว์ เรียก ดอง เช่น ดองเต่า ดองกะปู ดองปลาฝา.
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-31 "กระดี่"
    แปลว่า : ปลาเล็กชนิดชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ในน้ำจืด มีครีบที่ท้องยาว และมีครีบคู่อยู่ตอนส่วนของอก เรียก ปลากระดี่.
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-30 "บักค้อ"
    แปลว่า : ตะคร้อ (Schleichera oleosa (Lour.) Oken) ตะคร้อเป็นไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 10- 25 เมตร ส่วนมากต้นคดงอและเป็นปุ่มปม เรือนยอดเป็นพุ่มแผ่กว้าง รูปทรงกรวยหรือรูปร่ม เปลือกสีน้ำตาลอมเทา แตกเป็นสะเก็ดหนาๆ ใบ เรียงสลับ ใบประกอบแบบขนนกปลายคู่ รูปรี รูปขอบขนาน หรือรูปขอบขนานแกมไข่กลับ ขอบใบเป็นคลื่น ดอกช่อ แยกแขนงออกที่ง่ามใบและปลายกิ่ง สีเหลืองอมเขียว ผล ทรงกลมหรือรูปไข่ ปลายแหลม แข็ง เมื่อสุกสีเหลือง
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-29 "ป๋ะ"
    แปลว่า : ก. เลิกกัน,เลิกลาต่อกัน,หย่าร้าง,ทิ้ง
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-28 "หีปลิ้น"
    แปลว่า : ว. ใช้เป็นคำด่าผู้หญิง (ไม่สุภาพ) (โคราช)
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-27 "บักบก"
    แปลว่า : กระบก(Irvingia malayana Oliv.ex A.W.Benn.) ไม้สูง25เมตร ลำต้นตรง ทีโคนต้นมักเป็นพูพอน เปลือกมีสีเทาอมนำตาล กิ่งอ่อนจะมีรอยแผล หูใบม้วนหุ้มยอดเรียวโค้งเป็นรูปฝักดาบ ดอกเล็กสีขาวอมเขียวอ่อน มีขนนุ่มๆ กลีบดอกยาวกว่ากลีบเลี้ยงผลออกสีเหลืองเมล็ดเดี่ยวแข็ง ภายในมีเนื้อสีขาว
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-26 "ดล"
    แปลว่า : พื้น ชั้น เช่น ปถพีดล พสุธาดล พื้นดิน (ป. ส. ตล) อย่างว่า ปถพีดลมืดมัวมีแจ้ง (สังข์).
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-25 "ล้ม"
    แปลว่า : ตั้งอยู่ไม่ได้ เช่น คนล้ม ต้นไม้ล้ม ช้างม้าวัวควายล้ม อย่างว่า แสงแผดเพี้ยงฟ้าลั่นจักรวาล พลายหลวงหลบตื่นชวนเชล้ม บริวารล้มเนืองนองในป่า สารใหญ่น้อยโยมเจ้าหล่าหลง (สังข์).
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-24 "พิติ"
    แปลว่า : เสแสร้ง, แกล้งทำ
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2025-08-23 "ลวน"
    แปลว่า : ทะลึ่ง ตีเสมอ ล่วงเกินหรือตีเสมอ เรียก ลวน ลวนลาม ลวนล้อ ก็ว่า อย่างว่า อันหนึ่งอย่าลวนล้อราชาเกินกาจ นั้นเนอ (หน้าผาก).