ภาษาอีสานวันละคำ 581 - 590 คำ จาก 2616

581 - 590 คำ จาก 2616
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-26 "ตะหลิว"
    แปลว่า : ตะหลิว เครื่องมือทำด้วยเหล็ก ใช้แซะหรือตักของที่ทอดหรือผัดในกระทะ
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-25 "บวชเหล้า"
    แปลว่า : บวชเหล้าคือไปทำพิธีสาบานตนว่าจะไม่ดื่มเหล้าอีกต่อไป กับบพระที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน ถ้าดื่มขอให้มีอันเป็นไป บางแห่งก็ดื่มน้ำมนต์ที่พระสวดคาถาใส่ ถ้าไม่ปฎิบัติตามจะพบพานสิ่งไม่ดี หรืออาจถึงตายได้ บางที่เรียกสาบานเหล้า ซึ่งพระที่ทำพิธีบวชให้ ชาวบ้านจะสอบถามกันว่ามีที่ไหนบ้าง เพราะพระไม่ได้ทำพิธีนี้ทุกรูป
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-24 "หน่อโจด"
    แปลว่า : พันธุ์ไผ่ที่พบในเมืองไทย สกุลอะรันดินาเรีย มีอยู่ 2 ชนิดคือ ไผ่โจด และไผ่เพ็ก (หญ้าเพ็ก) ไผ่โจด พบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลำต้นมีสีเขียวอมเทามีความสูงประมาณ 5 เมตร ปล้องค่อนข้างสั้น 10-20 ซม. มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ7-10 มม. ไม่มีหนามหน่อมีสีเทาแกมเหลือง ลำต้นใช้ทำด้ามไม้กวาด จุดเด่นคือเหง้ามีลักษณะเด่นแปลกตา จึงนิยมมาทำเครื่องประดับภายในบ้าน อาจปลูกเป็นแนวรั้ว และปลูกเป็นไผ่ประดับในบริเวณบ้าน หน่อใช้รับประทานได้ 
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-23 "ฟ้อน"
    แปลว่า : การแสดงอาการยกมือยกขากวัดแกว่งไปมาเรียก ฟ้อน ถ้าลำด้วยเรียก ฟ้อนลำ อย่างว่า ลำบ่ฟ้อนคือไข้บ่คราง คือนกยางหากินปลาค่อ (บ.) นางกะสิงประดับทอดแพนเฟือยฟ้อน (สังข์).
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-22 "โฮแซว"
    แปลว่า : เสียงดังอย่างสนุกสนาน เช่น เมื่อได้ยินเสียงแห่ขบวนขันหมากมา เรียกว่าเสียงดังโฮแซวมาแต่ไกล
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-21 "จ่อง"
    แปลว่า : ดึง เหนี่ยว รั้ง เหนี่ยวรั้งเรียก จ่อง ดึงมือเรียก จ่องมือ อย่างว่า พ่องกอดอุ้มนางลูบโลมขวัญ สนสนจับจ่องมือมัวไห้ (สังข์).
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-20 "บ่ป่อง"
    แปลว่า : ไม่ฉลาด , เรียนรู้ช้า
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-19 "ต้อน"
    แปลว่า : ที่ดักปลา
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-18 "ซ้ำ"
    แปลว่า : ทำอีก
  • ภาษาอีสานวันละคำ 2024-03-17 "หาว่า"
    แปลว่า : ว่าไป, เป็นไปได้ไง