พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดขอนแก่น

วันนี้อีสานร้อยแปดจะพาพ่อแม่พี่น้องเปลี่ยนบรรยากาศจากเที่ยวชมคาเฟ่ในขอนแก่น มาเป็นการท่องเที่ยวหาความรู้อิงประวัติศาสตร์อีสานเฮาไปกับสถานที่สวยๆพร้อมๆกัน งานนี้จะเป็นยังไงเราไปชมกันเลยยยยย

📍สถานที่ท่องเที่ยวของเราในวันนี้ก็คืออออ พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดขอนแก่น โดยพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองขอนแก่นเลยเด้อ!! พ่อแม่พี่น้องคนไหนอยู่ขอนแก่นต้องมีผ่านหูผ่านตากันมาแล้วแน่นอน แต่ว่า!! หลายๆคนก็แทบไม่ทราบเลยว่า พิพิธภัณฑ์นี้เกี่ยวกับอะไร ข้างในของพิพิธภัณฑ์นี้เป็นอย่างไร งานนี้อีสานร้อยแปดเลยเก็บภาพบรรยากาศและรายละเอียดเบื้องต้นมาให้ทุกคนได้ชมแล้วจ้า

พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีนโยบายเพื่อจัดแสดงทรัพย์สินมีค่าของภาครัฐในส่วนภูมิภาค โดยหลักๆแล้วจะเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางด้านเกี่ยวกับเงินตราประเทศไทยและเงินตราภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ้านเฮา ตลอดจนภูมิปัญญาอีสาน หรือเรื่องเล่าของเมืองขอนแก่น เป็นต้น

โดยในการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ชั้น ซึ่งหากเป็นชั้นแรกจะเป็นสถานที่ห้องสมุด และ co-working space ใครที่อยากไปนั่งทำงาน ไม่อยากเสียค่าเข้าชมสามารถมาใช้พื้นที่บริเวณนี้ได้เลยเด้อ แต่หากใครอยากเที่ยวชมนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์จะมีจัดแสดงในส่วนของชั้น 2 ซึ่งในส่วนนี้จะเสียค่าใช้จ่ายราคาเบาๆ

  • ผู้ใหญ่ ชาวไทย/ต่างชาติ ราคาค่าเข้าชม 50 บาท
  • เด็กหรือเยาวชนไทย อายุ 10-18 ปี ค่าเข้าชม 20 บาท
  • เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี , ผู้สูงอายุชาวไทยตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป , ผู้พิการทุกประเภท , ภิกษุ สามเณร แม่ชี นักบวชทุกศาสนา เข้าชมฟรี!!

*เมื่อเสียค่าใช้จ่ายหรือเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ในระหว่างการเดินเที่ยวชมจะมีไกด์แนะนำความรู้ และพาเดินชมทุกห้องนิทรรศการแบบจุกๆ งานนี้พ่อแม่พี่น้องอาจคิดว่า พิพิธภัณฑ์จะน่าเบื่อหรือไม่น่าสนุก แต่อีสานร้อยแปดขอบอกว่า อยากให้ลองเปิดใจ พิพิธภัณฑ์นี้ไม่อ่อมไม่ยมอย่างที่คิดเด้อจ้า!! มีทั้งไกด์ มีทั้งกิจกรรมให้เราได้ทำ ได้ความรู้ ได้เล่นเกม และมีของที่ระลึกด้วยเด้อ พูดแล้วก็แอบไปชมภาพนิทรรศการกันเลยดีกว่าาาา

โซนทางเข้า ชั้น 1 พื้นที่ระหว่างทางจะขึ้นนิทรรศการชั้น 2 โดยส่วนนี้จะเป็นพื้นที่ให้นั่งพักผ่อนและเยี่ยมชมเกี่ยวกับรายละเอียดของพิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ อาคารและการออกแบบเป็นหลัก

ขึ้นมาในโซนนิทรรศการชั้น 2 เริ่มแรกจะเป็นเรื่องราวของธนารักษ์พัฒนา และจุดไฮไลท์ของธนารักษ์คือ งานประติมากรรมที่ทำขึ้นเป็นรูปคล้ายหยดน้ำกระเพื่อม ซึ่งหากเราเปลี่ยนมุมมองงานประติมากรรมก็จะเปลี่ยนเป็นรูปของสัญลักษณ์ธนารักษ์ในอีกมุมมอง

ห้องนิทรรศการแรก คือห้องนาคา ผู้คน และเงินตรา จากตำนานสู่เรื่องราวบนแผ่นดินถิ่นอีสาน โดยในส่วนของห้องนี้เราจะได้นั่งชมวิดีโอเกี่ยวกับเรื่องราวเงินตราตั้งแต่สมัยก่อน และเราจึงจะได้เริ่มเดินชมห้องนิทรรศการถัดไป

ห้องนิทรรศการถัดไป เป็นห้องนิทรรศการเกี่ยวกับมรดกภูมิปัญญาไทยใต้ผืนดินอีสาน ที่มีการรวมกันของประวัติเมืองล้านช้างและการจัดแสดงเงินตรา พร้อมรูปปั้นในวิถีการทำเงินตราในสมัยก่อน

และยังมีห้องนิทรรศการอีสานยุคใหม่ สยามใหม่สู่ระบบเศรษฐกิจเพื่อการค้า ที่จัดทำจำลองขบวนรถไฟพร้อมสิ่งของสมัยก่อน

ทั้งนี้ภายในนิทรรศการ เราจะสามารถเดินชมและเรียนรู้เรื่องเงินตราในแต่ละสมัย และแต่ละรัชกาล ตลอดจนกรรมวิธีในการผลิตเงินตราในปัจจุบัน และยังมีทองคำ หรือน้ำหนักของโลหะต่างๆให้เราได้จับ ได้ลองยก แอบกระซิบบอกด้วยว่าในห้องนี้จะมีตู้เก็บเหรียญ 1 บาทจำนวนเยอะมากกกก ที่จะให้เหล่าพ่อแม่พี่น้องไปลองทายกันว่า ข้างในตู้มีจำนวนเหรียญอยู่เท่าใด และตู้จะเป็นยังไงให้ทุกคนลองไปชมกันเองเลยเด้อ ขอแอบอุ๊บอิ๊บไว้ก่อน

และห้องต่อไปจะเป็นนิทรรศการเล่าเรื่องเมืองขอนแก่น โดยภายในส่วนนี้จะมีวิดีโอทำนองเพลงนครขอนแก่นให้เราได้ชมภาพบรรยากาศสมัยก่อนของจังหวัดขอนแก่น และยังการจำลองสถานที่หรือบ้านเมือง สังคมและเศรษฐกิจชาวเมืองขอนแก่นให้เราได้ชมด้วยเด้อ อีกทั้งก่อนออกจากห้องเราจะไปพบกับห้องสมาร์ทซิตี้ ที่พ่อแม่พี่น้องสามารถโหวต!!ความคิดเห็นว่าบ้านเฮาควรพัฒนาเรื่องอะไร เพื่อส่งตรงความต้องการของเราให้ขอนแก่นทราบจ้า!!

และสุดท้ายของพิพิธภัณฑ์นั้นก็คือ ในส่วนของกิจกรรมต่างๆภายในพิพิธภัณฑ์ เมื่อเราชมนิทรรศการเสร็จแล้วทางไกด์จะพาเราเดินมาจุดตราประทับที่ระลึก ให้เราทุกคนสามารถเลือกตราปั๊มลายต่างๆมาประทับใส่กระดาษนำกลับไปเป็นที่ระลึกได้ด้วยเด้อ อีกทั้งยังมีมุมให้เราได้เล่นเกม อาทิ เล่นเกมตอบคำถาม เกมออกแบบเหรียญขอนแก่นของตัวเอง เป็นต้น และเมื่อเดินลงมาพ่อแม่พี่น้องอยากไปนั่งเพลินๆที่ห้องสมุด หรือจะไปช็อปปิ้งเหรียญและของที่ระลึกของพิพิธภัณฑ์ก็สามารถเข้าไปได้ชั้น 1 ฝั่งขวาเลยจ้า

เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ ? สำหรับพิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ขอนแก่น บอกเลยนะคะว่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภายในพิพิธภัณฑ์ที่อีสานร้อยแปดเก็บภาพมาให้พ่อแม่พี่น้องได้เที่ยวชม โดยข้างในเราสามารถถ่ายรูปกับมุมต่างๆหรือห้องนิทรรศการได้ จะเซลฟี่หรือจะเก็บภาพสถานที่ได้ตามปกติเลยเด้อ แต่ในกรณีถ่ายวิดีโอจำเป็นต้องขออนุญาตก่อนเด้อจ้า งานนี้ถ้าพ่อแม่พี่น้องคนไหนเตรียมพร้อมจะไปเยี่ยมชม ตากแอร์เดินเพลินๆแล้วนั้นสามารถไปตามพิกัดข้างล่างนี้ได้เลยน้า

Map : https://maps.app.goo.gl/SbXx8Zvmf6ib8rox9?g_st=ic

Time : เปิดทุก อังคาร- ศุกร์ 08.30 – 16.30 น. , เสาร์-อาทิตย์ 10.00 – 18.00 น.