ภาษาอีสานทั้งหมด 3613 - 3622 จาก 17431

  • โงบโงบ
    แปลว่า : อาการที่ปลาเมาน้ำหรือเมาแดดกำลังจะตาย เรียก งอมโงบโงบ.
  • โงมโงม
    แปลว่า : อาการของเต่าตัวใหญ่คลานไปเรียก ไต่โงมโงม.
  • ไง
    แปลว่า : ฝาปิดปากหอย เรียก ไงหอย กบซ่อนอยู่ในดินในฤดูแล้ง เรียก กบเข้าไง กบจำศีล ก็ว่า.
  • ไง่ (ฝุ่น)
    แปลว่า : ฝุน, ผง, ละออง ฝุนผงหรือละอองเรียก ไง่ ขี้ฝุน ขี้ผง ขี้ละออง ก็ว่า.
  • ไง่
    แปลว่า : ฟุ้ง, กระจาย, ปลิว ฝุ่นผงหรือละอองที่ปลิวไป เรียก ไง่ ไง่จนมองไม่เห็นเรียก ไง่ง้อง อย่างว่า เป็นไง่ง้องคือฟ้าเง่าฝน (กา) ต้นไม่ใหญ่บ่มีผี สาวผู้ดีบ่มีชู้บ่อกแตกสารือ ตาแฮกเปิดไก้ต้ม ดินชิแห้งไง่ผง (กลอน) คึดต่อคนตายนี้บ่มีทางชิเห็นไง่ คือดั่งไฟมอดแล้วใผชิ
  • ไง้
    แปลว่า : - คุ้ยเขี่ยหาความผิดเรียก ไง้ - งัด, แงะ, เตะ, ถีบ การเตะถีบงัดแงะเรียก ไง้ - ทำไม่หยุด การทำไม่หยุดเรียก ไง้
  • ไง้งั่น
    แปลว่า : สั่น, สะเทือน สั่นสะเทือน เรียก ไง้งั่น งั่นไหง ไหงงั่น ก็ว่า อย่างว่า เหมือนดั่งฟ้าชิข้วมดินฟ้างั่นไหง (กา) ยนยนยอหอกแหลมไหลเข้า บาดาลพื้นธรณีไง้งั่น เถ้าใส่ฟ้าคึงง้าวเงือดกาง (ฮุ่ง).

  • แปลว่า : เป็นพยัญชนะตัวต้นในวรรคที่ 2 เป็นพวกอักษรกลาง ใช้เป็นตัวสะกดในแม่กด ในคำที่มาจากภาษาบาลีและสันสกฤต.
  • จก
    แปลว่า : จอบ เครื่องมือขุดดินชนิดหนึ่ง มีด้ามยาวทำด้วยไม้ ใช้ขุดไร่ ขุดนา ขุดป่า ขุดดง ขุดกบ ขุดเขียด เรียก หมากจก.
  • จก
    แปลว่า : ชื่อชนชาติหนึ่ง เรียก ลาวจก หรือ ลาวจักราช ตามพงศาวดารโยนกกล่าวว่า ลาวจกเป็นต้นตระกูลของขุนเจือง ลำดับถึงพระยาเม็งราย ผู้สร้างนครเชียงใหม่ บางท่านก็ว่าเป็นพวกที่อพยพมาจากแคว้นจก ในประเทศจีน.