ภาษาอีสานมาใหม่ 13828 - 13837 จาก 17431

  • จ๊ดป๊ด
    แปลว่า : ห้วน คนที่พูดจาห้วนแบบมะนาวไม่มีน้ำ เรียก เว้าจ๊ดป๊ด ประกอบกับมีหน้าบึ้งตึง เรียก หน้าเคร่งจั๊ดปั๊ด.
  • จ๊ดทด
    แปลว่า : ลักษณะของต้นไม้ที่แข็งตั้งเรียงรายเป็นแถว เรียก ตั้งจ๊ดทด อย่างว่า เตรุกขา อันว่าไม้ทังหลายฝูงนั้น อกุฎิลา มีลำบ่คด งามจ๊ดทดเลียนกัน ตั้งเป็นถันสะพรั่ง แทบฝั่งน้ำมุจลินทร์ ดูงามยิ่งสุดวิสัย (เวส).
  • จดจด
    แปลว่า : เก่ง เร็ว ไว การเป่าแคนชนิดหนึ่ง ผู้เป่าก็เป่าเร็ว ผู้ลำก็ลำเร็ว เรียก จดจด อย่างว่า จดจดเข้าแคนเฮาฮีบเป่า ชิไปซื้อไก่เถ้ามาต้มใส่งาย (บ.).
  • จด
    แปลว่า : หนังสือส่งข่าวคราวถึงกันเรียก จดหมาย ถ้าเป็นของเจ้านายเรียก สาร หนังสือจารึกเหตุการณ์เรียก จดหมายเหตุ.
  • จ่งโจ๊ะ
    แปลว่า : อาการยืนก้มหน้า เอามือค้ำเอว สำหรับผู้ใหญ่เรียก ยืนโจ่งโจ๊ะ เด็กว่า ยืนจ่องเจ๊าะ ถ้าเดินผู้ใหญ่ว่า ย่างจ่งโจ๊ะ เด็กว่า ย่างจ่องเจ๊าะ.
  • จ่งโจ๋
    แปลว่า : อาการยืนโก่งโค้ง ผู้ใหญ่ว่า ยืนจ่งโจ๋ ก่งโก๋ ก็ว่า.
  • จ่งก่ง
    แปลว่า : งอ โค้ง หลังงอเรียก หลังขดก่งจ่ง แขนงอเรียก แขนขดก่งจ่ง.
  • จ้ง
    แปลว่า : คด งอ แขนคดเรียก แขนจ้ง ขางอเรียก ขาจ้ง.
  • จ่ง
    แปลว่า : เหลือไว้ แบ่งไว้ ธรรมเนียมมีอยู่ว่าคนเรือนเดียวกันจะต้องกินอาหารพร้อมกัน หากมีความจำเป็นก็ต้องแบ่งอาหารไว้ การแบ่งอาหารเรียก จ่ง เช่น จ่งป่น จ่งแจ่ว จ่งเข้า จ่งปลาไว้ ให้จ่งกลับมาเรียก จ่งคืน จดจำไว้เรียก จ่งจำ.
  • จ๊กจ๊ก
    แปลว่า : เอามือล้วงกระเป๋า เรียก จกถง เอามือทิ่มตา เรียก จกตา เอามือล้วงไหปลาร้า เรียก จกปลาแดก เอามือล้วงแล้วระคน เรียก จกคน จกโจโคเล ก็ว่า.