ภาษาอีสานมาใหม่ 14444 - 14453 จาก 17431
-
ค่อ
แปลว่า : ปลาช่อน ชื่อปลาชนิดหนึ่ง ท่อนหัวคล้ายหัวงู มีเกล็ดคล้ายปลาโด เรียก ปลาค่อ มี 2 ชนิด คือ ปลาค่อน้อย ปลาค่อใหญ่ ปลาค่อน้อยเรียก ปลากั้ง. -
คอหอย
แปลว่า : ลูกกระเดือก. -
คอสอง
แปลว่า : ไม้อะเส ชื่อไม้เครื่องเรือนชนิดหนึ่งใช้ปิดคอเสา เรียก ไม้คอสอง. -
คองู
แปลว่า : ชื่อนกชนิดหนึ่ง คอยาว เสียงร้องก้ากก้าก เรียก นกคองู นกกระสาตัวเมีย ก็ว่า. -
คอก่าน
แปลว่า : ชื่อนกชนิดหนึ่ง มีขนสีขาวรอบคอ เรียก นกคอก่าน. -
คอก้าก
แปลว่า : ชื่อนกชนิดหนึ่ง คอยาว เสียงร้องก้ากก้าก เรียก นกคอก้าก นกกระสาตัวผู้ ก็ว่า. -
คอ
แปลว่า : ส่วนที่คอดของสิ่งของระหว่างตัวกับปาก เรียก คอ เช่น คอน้ำเต้า คอคนโท คอข้อง คอหม้อ คอขวด คอไห. -
คอ
แปลว่า : ส่วนแห่งร่างกายที่ต่อลำตัวเข้ากับศรีษะ เรียก คอ คนที่มีรสนิยมตรงกัน มีความรู้สึกนึกคิดเป็นอันเดียวกันเรียก คอเดียวกัน คอพอกน้อย เรียก คอเอิม คอพอกมากเรียก คอโต้ อวัยวะส่วนท้ายทอยต่อกับคอ เรียก คอต่อ คอต้นไม้ที่ต่อกับลำต้น เรียก คอปัด -
คหัฐ
แปลว่า : คฤหัสถ์ ผู้ครองเรือน ผู้ครองเรือนมีลูกมีเมียเรียก คหัฐ อย่างว่า ลอนบ่เป็นประโยชน์แท้ผิดฮ่อมอวิสัย ควรกูไลนครเสียบวชสมณ์แสวงดั้น ผิจักเป็นคหัฐฮู้มีโพยพันเยื่อง เยียวจักแค้นคั่งไหม้หมองต้องตื่นมา (สังข์). -
ควี่วรรณ
แปลว่า : สดใส อย่างว่า ป่าวเพื่อนพร้อมฝูงนาคนาคี ยนยนยอยอยคำจ่ายแหวนขายแก้ว ราชควงตั้งเวสณฑ์ผาสาท ฝาต่อแก้วเฮืองเข้มควี่วรรณ (สังข์).