ภาษาอีสานมาใหม่ 8825 - 8834 จาก 17431

  • วงพาด
    แปลว่า : ที่ล้อมช้างติดอยู่กับเพนียด เรียก วงพาด.
  • วงเดือน
    แปลว่า : ชื่อเลื่อยชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นแผ่นกลม มีฟันอยู่โดยรอบ เรียก เลื่อยวงเดือน.
  • วกวก
    แปลว่า : อาการที่คนใหญ่สั่น เกิดจากความหนาว เรียก สั่นวกวก ถ้าเด็กเรียก สั่นวักวัก งักงัก ก็ว่า.
  • วก
    แปลว่า : หักเลี้ยวกลับ ในบทกลอนใช้แผลงเป็นพกก็มี ทางเกี้ยวเรียก ทางวก อย่างว่า ตั้งหากเลิงเลิงเข้าทางเดียวหลายเล่า ทางวกเกี้ยวหลายเที้ยวต่าวมา ฝูงหมู่รุกขาต้นมีผลตั้งแต่ก่อน กลับก่ายเป็นดอกช้อนบานบ้างจ่อจูม เป็นที่อัศจรรย์แท้แปรปรวนเป็นหลาก จริงนอ สัพพะดวงดอกไม้พลันปลิ้นป่งใบ (เวส-กลอน).
  • ฦาชา
    แปลว่า : ใช้ ลือชา แทน อย่างว่า ศรีสุมังคละเลิศล้ำสิทธิเดชลือชา นาโกสุดยอดญาณไตรแก้ว สวัสดีน้อมในธรรมพุทธบาท คุณพระยกใส่เกล้าชุลีล้ำยอดญาณ (สังข์).
  • ไล่เลียง
    แปลว่า : ซักไซ้ ไต่ถาม.
  • ไลยะ
    แปลว่า : ระยะ ขั้น ตอน จังหวะ ช่อง การทำเป็นขั้นตอน เรียกว่า ไลยะ เช่น ไลยะนี้เฮ็ดไฮ่ ไลยะนี้เฮ็ดนา ไลยะนี้หาปลา เป็นต้น.
  • ไล้
    แปลว่า : ฉาบ ทา อย่างว่า เนื้อฮาบเกลี้ยงปุนไล้แท่งทอง (สังข์).
  • ไล่
    แปลว่า : ขับไป ไล่ไป เช่น ไล่ควายกินกล้า ไล่งัวเข้าคอก ไล่ไก่เข้านก.
  • ไล่
    แปลว่า : ชื่อไม้ไผ่ชนิดหนึ่ง ปล้องยาว ไม่มีหนาม เรียก ไม้ไล่ ใช้สานกระติบ สานหวด สานมวยนึ่งเข้า ไม้ไล่เป็นคู่กับไม้บง อย่างว่า บงซางเฮี้ยเลียนไลลำไล (กา) ช้างจักหนีจากเถื่อนเพราะว่าเถื่อนนั้นบ่มีไม้ไผ่ไม้ไล่แลไม้บง ราชหงส์จักหนีเสียจากสา เพราะว่าสานั้นบ่มีจอกแลดอกบัว ผู้ญิงจักหนีเสียจากผัว เพราะว่าผัวนั้นทุกไฮ้บ่มีสัง เป็นผัวเมียเดียวกันก็ยังฮู้ฮ้าง เป็นพระยาเจ้าช้างยังฮู้ย่างทางตีน (เวส).