ภาษาอีสานมาใหม่ 8868 - 8877 จาก 17431
-
แลง
แปลว่า : เวลาเย็น เวลาตะวันจวนจะตกดิน เรียก เวลาแลง หรือ ยามแลง อย่างว่า ชมลูกไม้ยามแล้งเมื่อแลง (กา) ผ่อเห็นวันสอดไม้ลับเหลี่ยมเมื่อแลง (กาไก) พี่ก็อดอยู่แล้งลืมเข้าขาดแลง (ฮุ่ง) ดาแลงตั้งทุกขุนครบคู่ (สังข์). -
แลก
แปลว่า : ซื้อของด้วยของ หรือเอาสิ่งหนึ่งเปลี่ยนกับสิ่งหนึ่ง เรียก แลก เช่น เอาข้าวแลกปลา เอายาแลกปลาแดก เอาเข้าตอกแตกแลกพลู เผี่ยน ก็ว่า. -
แล้
แปลว่า : หน้าผากราบ หัวเถิก เรียก คนหัวแล้. -
แล
แปลว่า : เห็น ดู อย่างว่า แลไปหน้าไพรหนาแสนย่าน ผลผลาหมากไม้ดวงส้มเฝื่อนขม (กา). -
เลื้อย
แปลว่า : เรื่อย เสมอ ไม่ขาดระยะ ทำไม่ขาดระยะ เรียก เฮ็ดเลื้อยเลื้อย อย่างว่า เว้าเลื้อยเลื้อยจนปากเปื่อยสบเพ เว้าแฮงแฮงจนปากแข็งปานไม้ (บ.). -
เลือม
แปลว่า : บังตัว หายตัว การเสกมนต์หรือคาถาแล้วคนมองไม่เห็น เรียก เลือมออย่างว่า เชื้อต่างด้าวธรดั้นลอบเลือม (สังข์) ฮู้ว่าเศิกต่างบ้านโจรเข้าลอบเลือม ฮู้เด (ฮุ่ง). -
เลื่อนเลื่อน
แปลว่า : น้ำที่ไหลไม่ขาดสาย เรียก น้ำไหลเลื่อนเลื่อน อย่างว่า เลื่อนเลื่อนน้ำตาหลั่งไหลตก มือคัวอกฮ่ำไฮทังไห้ (กา). -
เลื่อน
แปลว่า : เคลื่อน ไหล สิ่งของที่เคลื่อนจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง เรียก เลื่อน. -
เลือด
แปลว่า : น้ำสีแดงซึ่งซุ่มอยู่ภายในตัวตนหรือสัตว์ เรียก เลือด อย่างว่า เลือดหลั่งย้อยแดงเข้มดั่งฝาง (กา). -
เลื่อคอ
แปลว่า : ตัดด้วยเลื่อย เรียก เลื่อคอ อย่างว่า เจืองใครให้ไปมอบขุนเยีย มันบ่ขืนคำเฮาฮีบตาปุนป้าน ผัดว่ากวนแกวซ้ำเทิงปะกันเสียสว่าย เฮาแล้ว ผิบ่ได้ดั่งนั้นตาวล้วนเลื่อคอ (ฮุ่ง).