ภาษาอีสานทั้งหมด 2210 - 2219 จาก 17431

  • เกสา
    แปลว่า : ผม อย่างว่า เกสาซ้องนิลออนอิดอ่อน ยามเมื่อลมล่วงต้องตา ไว้วาดไว น้อยดุ่งดั้นดอยดู่คอยดู ภูมีเห็นฮ่ำทวงสะเทินท้วง (สังข์).
  • เกสี
    แปลว่า : ผม อย่างว่า เนื้ออาบเกลี้ยงคันธชาติบัวบาน เกสีฉลวยลูบมันมวยดั้ว คีงเคียนแก้วสายแสงประดับคาด สไบเบี่ยงผ้าแดงด้ามดอกคำ (สังข์).
  • เก้อ
    แปลว่า : เขิน, ขวยใจ อย่างว่า เหงาหง่วมหลิ้นกันเก้อเกิดสวง (บัง).
  • เกา
    แปลว่า : เอาเล็บครูผิวหนังเพื่อให้หายคัน เรียก เกา อย่างว่า เกาถืกบ่อนคัน (ภาษิต).
  • เกา
    แปลว่า : พัด พัดเรียก เกา เช่น ลมพัดเรียก ลมเกา อย่างว่า ดีแก่เกาค้อแคมสวนส้วยสั่น (ฮุ่ง).
  • เกา
    แปลว่า : ตบ, ตี ตบหรือตีเรียก เกา เช่น ตบกลอง เรียก เกากลอง อย่างว่า เกากลองเสียงข่มเต็งเตินถ้า ตีฆ้องเรียก เกาฆ้อง อย่างว่า สานสานเสียงแส่งกวนเกาฆ้อง (ฮุ่ง).
  • เก่า
    แปลว่า : ก่อน, แก่ คร่ำคร่า เช่น ลูกเกิดจากเมียคนก่อนเรียก ลูกเก่า คนแก่เรียกคนเก่า ของที่ใช้จนคร่ำคร่าเรียก ของเก่าอย่างว่า ของเก่าหลายหลากล้นเพ้งทีปเทียมโพยม ก็ไป่ปานของเก่าเดิมเดียวได้ (กลอน).
  • เก้า
    แปลว่า : จำนวนนับเต็มเก้า เรียกเก้า เช่น เลขเก้า วันที่เก้า ปีที่เก้า ขึ้นเก้าค่ำแรมเก้าค่ำ ลูกคนที่เก้า.
  • เกาทัณฑ์
    แปลว่า : ธนู
  • เก้าหลง
    แปลว่า : ชื่อนครหลวงของลาวสมัยโบราณ อยู่ทางภาคเหนือ เรียก นครเก้าหลง กาหลง ก็ว่า.