ภาษาอีสานทั้งหมด 5668 - 5677 จาก 17431
-
ที่
แปลว่า : สถานที่ ตำแหน่ง แหล่ง แผ่นดิน อย่างว่า เมื่อนั้นกุมภัณฑ์ต้านโลมนางเล้าลูบ ใผจักมาอยู่ยั้งแฝงเฝ้าที่ฮา นี้เด (สังข์). -
ทีทาด
แปลว่า : เสียงดังอย่างนั้น เช่น เสียงน้ำตกจากที่สูง อย่างว่า กระแสน้ำอันไหลมาแต่จอมดอยทีทาดทีทาด (เวส). -
ทีโทด
แปลว่า : เสียงกรน เช่น เสียงกรนของยักษ์กุมภัณฑ์ อย่างว่า ฟังยินเสียงกรนก้องพระมณเทียรทีโทด คือคู่กุญชราชฮ้องเสียงก้องคั่งบน แท้แล้ว (สังข์). -
ทีป
แปลว่า : เขต แดน ทวีป เขตแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลโบราณแยกไว้ ๔ ทีป คือ ชุมพูทีป อุดรกุรุทีป บุพพะวิเทหะทีป อมรโคยานีทีป อย่างว่า จตุโลกาล้ำไอศวรแสนทีป กับทังครุฑนาคเหน้านางท้าวเทพคุณ (สังข์). -
ทึกทึก
แปลว่า : เสียงดังอย่างนั้น เช่น ม้ากระทืบโรง ดังทึกทึก ตึ๊กตึ๊ก ก็ว่า. -
ทึง
แปลว่า : ไม้พลวง ไม้พลวง เรียก ต้นทึง เป็นไม้ขนาดใหญ่ ใบใหญ่ ใช้ห่อสิ่งของที่ใหญ่ๆ ได้ เช่น ห่อคน ในวรรณคดีอีสานเรื่อง ขุนทึง. -
ทึ้ง
แปลว่า : เสียงดังอย่างนั้น เช่น เสียงตีกลองดังทึ้งทึ้ง ตึ้งตึ้ง ก็ว่า. -
ทึดทึ้ง
แปลว่า : นกทึดทือ นกที่ร้องเสียงดังทึดทึ้งเรียก นกทึดทือ นกขี้ถี่ ก็ว่า อย่างว่า ใผชิหลิงเห็นใส้ตับไตนกขี้ถี่ มันหากฮ้องทึดทึ้งใจเลี้ยวใส่กระปู (ผญา). -
ทึดทึด
แปลว่า : เสียงอื้ออึง เสียงอึกทึก เช่น เสียงนกเป็นจำนวนมากบินขึ้นพร้อมกันดังทึดทึด. -
ทึน
แปลว่า : ทุน ของเดิมหรือเงินเดิมที่มีไว้เพื่อหาผลประโยชน์ เรียก ทึน อย่างว่า ความคึดมีบ่แพ้ทึนชิค้าหากบ่มี (ภาษิต).