ภาษาอีสานมาใหม่ 15411 - 15420 จาก 17431

  • กิ้
    แปลว่า : ครั้งก่อน เหตุที่เกิดขึ้นในครั้งก่อนเรียก กี้ อย่างว่า ขอให้เห็นเหตุกี้เดิมชั้นแต่ประถม (กา) กรรมก่อนกี้เทียวใช้ชาติเวร (บ.).
  • กี่
    แปลว่า : เป็นคำถามเพื่อประสงค์ให้ตอบจำนวน เช่น ถามว่ากี่ปี กี่เดือน กี่วัน.
  • กี่
    แปลว่า : เครื่องทอผ้าเรียก กี่ ถ้ามีสายกระตุกเพื่อให้กระสวยพุ่งไปได้เอง เรียก กี่กระตุก.
  • กี
    แปลว่า : ครีบหลังของปลา เช่น ปลาสะกาง ปลาโจก ปลาเข็ง เรียก กีปลา เกปลา เกหลังปลา คุยปลา ก็ว่า อย่างว่า ให้เจ้าแปลงวาดไว้คือดั่งปลาบึก อย่าได้แปลงคุยลอยดั่งปลาซิวอ้าว (ภาษิต).
  • กิ้ว
    แปลว่า : บิด, ขัน บิดเชือกหรือปอให้แน่นเรียก กิ้วเชือก กิ้วปอ.
  • กิ่ว
    แปลว่า : คอด เชือกคอด เรียก เชือกกิ่ว อย่างว่า เชือกขาดบ่อนกิ่ว (ภาษิต). เอวคอดเรียก แอวกิ่ว อย่างว่า พรรณเพ็งเพี้ยงดวงพระกายแอวกิ่ว (กา) ขุดดินจวนจะทะลุเรียก ดินกิ่ว อย่างว่า ขุดดินดั้นประสงค์หาแต่บ่อนกิ่ว แนวสิ่วไม้ประสงค์ไง้แต่บ่อนบาง (ภาษิต).
  • กิระ
    แปลว่า : เล่าลือ คำเล่าลือเรียก กิระ อย่างว่า กิระดั่งจักฮู้มานี้ สัตถาอันว่าสัพพัญญูเจ้าวิหรติก็อยู่เชตวเนในวัดเชตวัน สาวัตถิยังใกล้เมืองงสาวัตถี (ป.).
  • กิมิ
    แปลว่า : หนอน, หนอนที่ไชกินของบูดเน่า เรียก กิมิ อย่างว่า กิมิชาติน้อยแนวเชื้อหมู่หนอน มันกะซอนเจาะไส้ทางในปลาแดกเน่า (บ.).
  • กินแหนง
    แปลว่า : แคลงใจ, สงสัย อย่างว่า วิบากแค้นคือคู่กินแหนง แลนอ (สังข์).
  • กินเรศ
    แปลว่า : นางงาม ผู้หญิงที่มีรูปร่างงามเรียก กินเรศ อย่างว่า ท่อยังเคืองด้วยดอมนางกินเรศ (กา).