ภาษาอีสานมาใหม่ 7771 - 7780 จาก 17431

  • หมอนเทิ้ง
    แปลว่า : หมอนสามเหลี่ยม ใช้สำหรับนั่งพิง เรียก หมอนเทิ้ง หมอนเท้า หมอนอิง ก็ว่า อย่างว่า กับทังมุ้งม่านกั้นหมอนเท้าหน่วยดี (ขูลู).
  • หมอนตะพาบ
    แปลว่า : หมอนที่ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมบาง มีลักษณะเหมือนปลาฝาหรือตะพาบน้ำ เรียก หมอนตะพาบ.
  • หมอน
    แปลว่า : เครื่องสำหรับหนุนศีรษะ เรียก หมอน มีหลายชนิด มีหมอนสี่เหลี่ยม หมอนตะพาบ หมอนเท้า หมอนเทิ้ง หมอนมาศ หมอนอิง.
  • หม้อต้อ
    แปลว่า : คนที่มีรูปร่างเตี้ยและอ้วน เรียก สั้นหม้อต้อ ต้อหม้อ ก็ว่า.
  • หมองแหมง
    แปลว่า : เสียงกระซิบกระซาบเล่าลือกัน เรียก หมองแหมง อย่างว่า ให้บอกน้องแก่นแก้วนางนาฏมาใน ดูดั่งคำหมองแหมงฝ่ายเฮาฮอยคิ้ว จริงแล้ว เมื่อนั้นสองกษัตริย์เจ้าสุมุณฑาทังลูก ขึ้นสู่หอช่อแก้วประณมท้าวที่ยำ (สังข์).
  • หม้อง
    แปลว่า : บริเวณ ย่าน แถว บริเวณที่เป็นหลุมเล็กๆ ตื้นๆ เรียก หม้อง อย่างว่า ให้ค่อยขุดค่อยไง้ชิเห็นหม้องบ่อนแปน (ย่า) หลุมตื้นๆ ที่กบหรือเขียดทำเพื่อหลบซ่อน เรียก หม้องกบ หม้องเขียด ช่องหรือปล่องเรียก หม้อง อย่างว่า ฝันว่าไฟลามไหม้กอกยาพันเถิงปาก เฮียมก็ฮากแก่งแก้กอกยาฟ้งซะซาย ไฟก็ตกสะเด็นฟ้งลงไปถืกผ้านุ่ง ลุกลวบไหม้เป็นหม้องขาดกลาง (ผญา).
  • หมอง
    แปลว่า : ขุ่น มัว ไม่ใส ใจที่ขุ่นมัวด้วยความโลภโกรธหลง เรียก ใจหมอง อย่างว่า พี่ท่านเศร้าหมองมั้วหม่นตรอม (สังข์).
  • หมอง
    แปลว่า : ชื่อพรรณไม้ชนิดหนึ่ง ใบคล้ายใบมะกา สีเทาเลื่อมเป็นมัน เรียก ต้นตองหมอง.
  • หมอก
    แปลว่า : ไอน้ำที่ลอยอยู่ในอากาศ เรียก หมอก อย่างว่า ใกล้ฮุ่งเค้าครางอั่นออระชอน ขัวนัวเหมือยหมอกนายนงข้อน ไฟฟืนใต้ทุกเตาเฮืองฮุ่ง ซว่าซว่าข้าดาตั้งแต่งงาย (สังข์).
  • หม้อหนึ้ง
    แปลว่า : หม้อสำหรับนึ่งข้าวเหนียว เรียก หม้อหนึ้ง อย่างว่า เจ้าอย่าฟ้าวฮีบฮ้อนให้ค่อยกล่อมเอาเย็น ให้ค่อยบำเพ็ญเพียรสืบเป็นปางแค้น อย่าได้มีความคร้านการทำให้ตั้งต่อ ย้านบ่มีหม้อหนึ้งตาชิบึ้งใส่กัน (ย่า).