ภาษาอีสานทั้งหมด 1249 - 1258 จาก 17431

  • กระแด่ว
    แปลว่า : อาการดิ้นอยู่กับที่ ถ้าเป็นสัตว์เล็ก เรียก ดิ้นกระแด่ว แด่วแด่ว ก็ว่า ถ้าเป็นสัตว์ใหญ่ เรียกว่า ดิ้นกระด่าว ด่าวด่าว ก็ว่า.
  • กระโดง
    แปลว่า : ใบเรือ
  • กระโดด
    แปลว่า : เผ่น, โจน กระโดด โดดหรือโตน ก็ว่า อย่างว่า ตกขั้นไดติโตน ตกโพนติล้ม (ภาษิต).
  • กระโดน
    แปลว่า : ต้นจิก ต้นไม้ที่ใช้ใบก้นเป็นอาหารได้ เรียก ต้นกระโดน มี ๓ ชนิด คือชนิดที่เกิดตามที่ดอน เรียกกระโดนโคก ชนิดที่เกิดในที่ลุ่มหรือริมน้ำลำธาร เรียก กระโดนน้ำ ชนิดต้นเล็กๆ เกิดตามทุ่งนาหรือป่าละเมาะ เรียก กระโดนเปลี้ย กระโดนเตี้ยก็ว่า
  • กระได
    แปลว่า : บันได ไม้ที่ทำเป็นขั้นๆ สำหรับก้าวขึ้นลง เรียก กระได ขั้นได คันได บันได ก็ว่า
  • กระด้อ
    แปลว่า : ตะกร้อ ของเล่นชนิดหนึ่ง เป็นลูกกลม สานด้วยหวายหรือวัตถุอื่น เรียก กระต้อ.
  • กระต่อง
    แปลว่า : สวิงสำหรับตักปลาเวลาติดเบ็ดหรือใช้ช้อนปลาตามหนองหรือบึง ถักด้วยป่านหรือปอ มีคันจับ เรียก กระต่อง ดางต่อง ก็ว่า.
  • กระต่องกระแต่ง
    แปลว่า : สิ่งของที่ห้อยหรือแขวนไว้เป็นพวง เรียก กระต่องกระแต่ง.
  • กระตัก
    แปลว่า : ประตัก ไม้แก่นที่เหลากลมๆ ยาวประมาณศอกคืบ ฝังเหล็กแหลมที่ปลาย ใช้แทงวัวเวลาเทียมเกวียน เรียกเหล็กกระตัก.
  • กระตั้ว
    แปลว่า : ชื่อนกชนิดหนึ่ง โตกว่านกแก้ว สีขาว มีขนเป็นหงอนงาม เรียก นกกระตั้ว นกถัว นกถัวหัวหงอก ก็ว่า.